Ẩm thực – phép màu thay thế cho âm nhạc

Ẩm thực – phép màu thay thế cho âm nhạc

Khi lên kế hoạch cho chuyến đi đến thành phố New York, câu đầu tiên tôi hỏi chị gái mình là “Chúng ta nên đi ăn ở đâu?”.

Nếu như là cách đây 10 năm, câu hỏi đầu tiên của tôi sẽ là “Liệu có chương trình thú vị nào đang diễn ra hay không?”. Cũng như rất nhiều người vùng Settle lớn lên trong giai đoạn những năm 1990 và đầu những năm 2000, tôi dành trọn tuổi trẻ của mình chứng kiến Death Cab for Cutie – một ban nhạc rock người Mỹ nổi tiếng thời đó – xuất hiện trên mọi con đường trong thành phố trước khi họ trở thành vật báu bí ẩn khiến các cửa hàng băng đĩa lớn bán thể loại nhạc Indie lùng sục cũng như trở thành huyền thoại trong những cuộn băng Cassette của bạn bè tôi.

Trở lại với thời điểm năm 2012, thứ gần giống nhất với những bài hát tổng hợp trong cuộn băng Cassette thời đó mà tôi có là danh sách nhạc trên mạng xã hội âm nhạc Spotify.

Nhờ có công nghệ, âm nhạc trở nên cá nhân hoá, dân chủ và dễ truy cập hơn bao giờ hết. Bắt đầu từ iPod – vật dụng tạo nên cuộc cách mạng hoá cách thức nghe nhạc của mọi người. Chúng ta chuyển từ việc mua đĩa CD và nghe trọn album sang tải những bài hát MP3 và nghe từng bài hát. Danh sách “25 bài hát được nghe nhiều nhất” trở thành một trong những điều nổi bật và gần gũi nhất với bản sắc văn hoá của chúng ta.

Gần đây hơn nữa, chúng ta lại đang có xu hướng chuyển từ tải nhạc sang nghe nhạc trực tuyến. Thông qua mạng xã hội âm nhạc Spotify, tôi có hàng triệu nhạc sĩ và bài hát chỉ với những cú nhấp chuột. Với Pandora, tôi có thể ngồi trên phương tiện công cộng trên đường đến nơi làm việc và nghe nhạc của Phoenix hay những ban nhạc tương tự như thế. Tôi khó mà sống nổi nếu thiếu Spotify hoặc Pandora, nhưng phải chấp nhận sự thật là chúng làm biến mất cảm giác có phép màu xảy ra khi khám phá được một ban nhạc hay một nhạc sỹ mới. Chắc chắn là thế rồi vì những buổi hoà nhạc hay buổi trình diễn sẽ phần nào mang trở lại phép màu nhưng vẫn không thể đúng cái cảm giác tuyệt vời ấy.

Bây giờ, dù là những người trẻ ở thành thị hay không đều sẽ hỏi “Bạn đã từng ăn thử tại nhà hàng mới này chưa?” Mọi người đang quan tâm đến các bếp trưởng nổi tiếng David Chang ở New York, Heston Blumenthal ở London hay Tom Douglas ở Seattle như thể họ là ca sĩ chính của ban nhạc.

Không như âm nhạc, ẩm thực không làm mất đi cảm giác kỳ diệu khi khám phá một nhà hàng hay một bếp trưởng mới. Trong khi Yelp và Zagat – công cụ trực tuyến giúp người dùng tìm kiếm những nhà hàng, khách sạn, cửa hàng tốt nhất theo yêu cầu – hỗ trợ tích cực cho bạn khi chỉ ra rất nhiều điểm đến được yêu thích, thì việc lựa chọn đi đến một nhà hàng nào đó phù hợp với cách ăn uống của bạn trong vô vàn sự lựa chọn về ẩm thực  vẫn thuộc về một phần bản năng mong muốn trải nghiệm của riêng bạn.

CHIA SẺ VỀ DỰ ÁN!

Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.