Hướng dẫn thiết kế layout web bằng Photoshop chuyên nghiệp

Hướng dẫn thiết kế layout web bằng Photoshop chuyên nghiệp

Nội dung bài viết

  Thiết kế layout web (giao diện web) với đầy đủ các chức năng, nội dung thì không quá khó. Nhưng để thiết kế được một bố cục web hợp lý, đẹp, hấp dẫn người dùng truy cập và mang lại cho họ những trải nghiệm sử dụng tốt nhất thì không phải đơn giản. Trong bài viết sau đây, Cánh Cam sẽ giới thiệu và đưa ra hướng dẫn thiết kế layout web bằng photoshop chuyên nghiệp, mời các bạn cùng theo dõi!

  Xem thêm: 11 công cụ thiết kế web được ưa chuộng nhất 2021

  Thiết kế layout web bằng phần mềm Photoshop mang lại lợi ích gì?

  Lợi ích thiết kế layout web bằng phần mềm Photoshop

  Phần mềm Photoshop giúp giao diện website đẹp và hấp dẫn hơn

  Hiện nay, việc ứng dụng phần mềm photoshop vào trong công việc thiết kế, chỉnh sửa hình ảnh trở nên phổ biến và được nhiều người sử dụng. Với photoshop người dùng có thể dễ dàng thực hiện nhiều ý tưởng độc đáo, thu hút. Phần mềm này giúp bạn có được những bức ảnh sống động, được xử lý tốt, dễ dàng loại bỏ các phần thừa hoặc không cần thiết. Hơn nữa việc tạo hiệu ứng cho poster quảng cáo hay những banner website trở nên đẹp và hấp dẫn hơn nhờ các lớp ảnh và bộ lọc.

  Trong quá trình thiết kế layout web, các bạn cũng cần phải trang bị thêm các kỹ năng xử lý để cho ra những hình ảnh chất lượng, hay việc cắt ghép ảnh theo chủ đề phù hợp...Tất cả đều nhằm mang lại sự thích thú, đáp ứng nhu cầu của khách hàng khi đến với website của bạn.

  Cách thiết kế layout web bằng Photoshop ấn tượng, đẹp mắt

  Khi thiết kế website, để có một giao diện đẹp, bắt mắt, ấn tượng và thu hút người dùng thì phần mềm Photoshop thực sự là một công cụ hỗ trợ tuyệt vời. Tuy nhiên, với những người mới hay không chuyên thì sẽ không hề đơn giản khi bắt đầu với photoshop. Hiểu được khó khăn đó, chúng tôi sẽ đưa ra hướng dẫn cách thiết kế layout web bằng photoshop cụ thể từng bước như sau:

  Thứ nhất: Xử lý ảnh cho website

  Bước đầu tiên này rất quan trọng đối với bất kỳ website nào bởi hình ảnh chính là nhân tố không thể thiếu trong web. Do vậy, khi thiết kế, bạn phải làm cho những hình ảnh trên đó được rõ nét, đẹp, độc đáo và mới lạ.

  Xử lý ảnh cho website

  Xử lý ảnh trước khi đưa lên website

  Khi đưa hình ảnh lên website, bạn cần chú ý đến: định dạng file ảnh, kích thước tiêu chuẩn, dung lượng tối ưu của ảnh khi xem trực tiếp trên web, cách để tên file ảnh…

  Thông thường, file ảnh sẻ ở trong khung hình chữ nhật hay hình vuông, tùy vào định dạng để tạo khung trong suốt hoặc không.

  • Định dạng JPG: có độ nén lớn nhất, mang lại hình ảnh sắc nét cao, hợp với ảnh có kích thước lớn hay làm hình nền.
  • Định dạng PNG: ảnh có độ trong suốt và độ nét tương đối nhưng không bằng định dạng jpg; có dung lượng lớn, thích hợp với những ảnh có kích thước nhỏ, cần đến độ trong suốt để thấy hình được đổ màu phía dưới, hợp với việc làm logo.
  • Định dạng GIF: hình ảnh trong suốt, có thể làm hình động, chất lượng ảnh khá ổn. Thích hợp để làm các icon nhỏ hay hình động.

  Trong quá trình xử lý ảnh cho website, các bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

  • Điều chỉnh kích thước hình ảnh đúng trước khi lưu
  • Lưu ý tỷ lệ ảnh, sao cho không bị méo, để tỷ lệ cân đối như 1x1, 2x3, 4x5…
  • Nếu cần thay đổi kích thước hình ảnh thì chỉ nên làm nhỏ, không nên chỉnh to. Vì phóng to sẽ làm vỡ và nhòe ảnh.
  • Lưu ảnh ở chế độ Save for web (xem trên web) để tối ưu dung lượng ảnh. Bạn có thể sử dụng phím tắt Ctrl + S để lưu ảnh cho web.
  • Khi tạo tên ảnh hay folder thì chú ý viết chữ không dấu, sử dụng dấu cách bằng ký tự “-”, không để dấu cách bằng khoảng trắng hoặc các ký tự khác.

  Thứ hai: Cắt ghép ảnh cơ bản

  Khi đã thực hiện xong bước xử lý ảnh, bạn cần khoanh vùng web để hình ảnh cắt ghép hợp lý nhất. Tiếp đến, là công việc cắt ghép ảnh tại vùng đã khoanh chọn.

  Bạn nên kiểm tra, xem xét toàn bộ giao diện trang để cho các hình ảnh trên web được hài hòa, thống nhất với nhau.

  Cắt ghép ảnh cơ bản

  Cắt ghép ảnh được sử dụng nhiều khi thiết kế layout web bằng photoshop

  Thứ ba: Hiệu ứng và màu sắc

  Một website hấp dẫn, thu hút được nhiều người dùng thì cần có giao diện đẹp, sự kết hợp giữa các màu sắc hài hòa. Bởi sự phối màu hợp lý sẽ giúp trang web thể hiện được ý nghĩa, thông điệp, phong cách riêng. Chính vì vậy, cần lưu ý đến màu sắc và hiệu ứng khi thiết kế layout web: sử dụng màu vừa phải, có những khoảng trắng nhất định, không nên để ảnh cạnh những gam màu mạnh, hay dùng quá nhiều màu sắc.

  Thêm một lưu ý nữa mà người thiết kế web cần chú ý đó là bố cục màu trên website phải hài hòa. Tránh chọn quá nhiều màu đậm, hiệu ứng làm rối mắt và mất đi sự thống nhất trong tổng thể.

  Hiệu ứng và màu sắc

  Màu sắc hài hòa sẽ tạo nên một website đẹp

  Thứ tư: Thiết kế banner cho website

  Với phần mềm photoshop, việc thiết kế banner trở nên dễ dàng hơn. Quan trọng là tính phù hợp về nội dung, hình thức của banner với website. Có như vậy trang web của bạn mới trở nên hấp dẫn và thu hút người dùng.

  Thiết kế banner cho website

  Photoshop giúp việc thiết kế banner web dễ dàng hơn

  Thứ năm: Cắt giao diện photoshop cho web

  Thao tác này là việc cắt hình ảnh cho HTML. Những phần bị trùng lặp và văn bản sẽ bị loại bỏ. Để thực hiện được việc cắt giao diện photoshop cho web, bạn cần phải có kinh nghiệm và lên một bản kế hoạch đầy đủ.

  Trong bài viết trên, Cánh Cam đã đưa ra những hướng dẫn khi thiết kế layout web bằng photoshop. Với sự hỗ trợ của phần mềm photoshop bạn có thể dễ dàng sở hữu một giao diện web đẹp, hấp dẫn, chuyên nghiệp và thu hút người xem. Nếu trong quá trình thiết kế giao diện web bạn có bất kỳ vấn đề gì cần tư vấn, hỗ trợ thì hãy liên lạc ngay với chúng tôi nhé!

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.