Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website bao nhiêu là hợp lý?

Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website bao nhiêu là hợp lý?

Nội dung bài viết

  Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website là yếu tố cơ bản trong quá trình thiết kế website. Bởi khi ảnh có kích thước chuẩn sẽ mang lại rất nhiều lợi ích, giúp trang web phát triển tốt nhất và được đánh giá cao hơn bởi Google và cả người dùng. Vậy kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website là bao nhiêu? Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ giúp bạn giải đáp thắc mắc trên.

  Xem thêm: Thiết kế website giới thiệu sản phẩm thu hút mọi khách hàng

  Vì sao cần sử dụng kích thước ảnh chuẩn cho website

  Hỗ trợ SEO website

  Có thể thấy, hiện nay hầu hết các website đều áp dụng các chiến thuật SEO để giúp gia tăng thứ hạng, tăng lượng truy cập và tiếp cận được nhiều người dùng hơn. Tuy nhiên, để đạt được điều này thì hình ảnh trên website cần đáp ứng được những yếu tố cơ bản mà Google đưa ra. Hiện tại, các công cụ của Google vẫn chưa đọc hiểu được đủ ý nghĩa của hình ảnh. Do đó, việc đánh đánh sẽ dựa trên các tiêu chí gồm kích thước, tỷ lệ ảnh, alt ảnh, tên file ảnh. Điều này sẽ giúp website được tối ưu nhanh chóng và dễ dàng hơn.

  Kích thước ảnh chuẩn hỗ trợ seo web tốt hơn

  Kích thước ảnh chuẩn giúp hỗ trợ SEO web tốt hơn

  Nâng cao trải nghiệm người dùng

  Kích thước ảnh chuẩn được khuyên dùng sẽ dựa trên tỷ lệ ảnh phù hợp và tỷ lệ màn hình phổ biến của các thiết bị cùng một phần thói quen sử dụng, xem hình ảnh của người dùng. Khi sử dụng các hình ảnh có kích cỡ phù hợp sẽ giúp người dùng tiếp thu nội dung đầy đủ và trọn vẹn hơn. Từ đó, trải nghiệm trên website của người dùng cũng được nâng cao hơn. Bên cạnh đó, dựa theo thông số về kích cỡ ảnh sẽ giúp bạn chọn được ảnh phù hợp để sử dụng.

  Diện mạo chuyên nghiệp, thu hút cho website

  Khi dùng ảnh có kích thước chuẩn, đồng đều thì diện mạo của website sẽ được càng thêm thu hút và chuyên nghiệp hơn. Hình ảnh được đăng tải lúc này cũng đảm bảo tính thẩm mỹ tốt nhất.

  Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website bao nhiêu là hợp lý?

  Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website

  Hiện nay, không có kích thước chuẩn nào cho hình ảnh trên website được lựa chọn. Kích thước ảnh chuẩn sẽ phụ thuộc vào mục đích dùng, theo khu vực sử dụng trên website và phụ thuộc cả vào đối tượng khách hàng đang dùng thiết bị gì. Tuy vậy, dù thế nào thì kích thước ảnh bạn đưa ra cũng phải đáp ứng được các tiêu chí cơ bản của Google.

  Chính vì thế, trước khi đăng tải ảnh lên website thì cần đảm bảo hình ảnh phải chuẩn. Yếu tố đầu tiên cần lưu ý chính là kích thước ảnh. Bởi Google sẽ không được hình ảnh mà chỉ đọc được các thông số về kích thước, các thẻ alt. Còn các yếu tố như chất lượng hình ảnh thì chỉ để tăng trải nghiệm người dùng.

  Dưới đây là một số kích thước ảnh chuẩn trên website được dùng phổ biến hiện nay:

  • Kích thước ảnh chuẩn trên trang chủ: 1360 x 540 pixel
  • Kích thước ảnh minh họa chuẩn trong bài viết: 300 x 188 pixel
  • Kích thước ảnh bài viết: 800 x 500 pixel
  • Kích thước ảnh minh họa chuẩn trong sản phẩm: 300 x 400 pixel
  • Kích thước ảnh chi tiết chuẩn của sản phẩm thì lớn gấp đôi: 600 x 800 pixel.

  Kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website

  Hình ảnh cần có kích thước chuẩn trước khi đăng lên website

  Dung lượng ảnh trên web

  Để đảm bảo tốc độ tải trang tốt nhất thì dung lượng ảnh trên website không nên vượt quá 100KB. Bởi nếu bài viết có 1 hình nặng 200kb thì ổn, nhưng nếu có 7 hình hay 10 hình như thế thì sẽ không ổn. Vì thế, ngoài việc tối ưu kích thước ảnh thì bạn cũng cần lưu ý tối ưu cả dung lượng ảnh trước khi up lên website.

  Hướng dẫn cách xem kích thước ảnh trên web

  Nếu muốn tự kiểm tra kích thước ảnh chuẩn trên website thì bạn có thể thử cách sau:

  • B1: Kích chuột phải vào ảnh cần kiểm tra. Menu sẽ hiện, bạn chọn Inspect
  • B2: trong khung chứa hình ảnh sẽ hiện lên kích thước của ảnh trên web đó. Nếu kích thước ảnh không hiện ra thì bạn rê chuột tra dòng lệnh chứa kích thước thì thông số sẽ hiện lên. Qua đây bạn có thể chủ động điều chỉnh kích thước hình ảnh sao cho chuẩn nhất.

  Kích thước Facebook và website có giống nhau hay không?

  Hiện nay, rất nhiều doanh nghiệp sử dụng kết hợp cả website và mạng xã hội để kinh doanh và phát triển thương hiệu. Do đó, có không ít người đặt ra câu hỏi rằng liệu hình ảnh trên Facebook và website có sử dụng được cho nhau không?

  Câu trả lời là bạn có thể đăng tải chéo các hình ảnh giữa các kênh truyền thông khác nhau nhưng nên hạn chế hoặc không sử dụng phương án này. Bởi tỷ lệ kích thước ảnh chuẩn trên Facebook sẽ khác với kích thước ảnh chuẩn của website. Điều này sẽ khiến hình ảnh hiển thị trên các nền tảng không thực sự được tối ưu và tốt nhất.

  Dưới đây là một số kích thước ảnh chuẩn trên Facebook bạn có thể tham khảo:

  • Kích thước ảnh đại diện: tỷ lệ vuông 300 x 300 pixel hoặc 2048 x 2048 pixel
  • Kích thước ảnh bìa fanpage: máy tính 820 x 312 pixel, di động 820 x 462 pixel
  • Kích thước ảnh bìa trang cá nhân: 640 x 360 pixel.
  • Kích thước ảnh đăng bài: 900 x 900 pixel, 1200 × 900 pixels, 900 × 1200 pixels

  Kích thước Facebook chuẩn

  Kích thước Facebook chuẩn

  Các công cụ điều chỉnh kích cỡ ảnh

  Khi hình ảnh sử dụng có kích thước không chuẩn thì bạn cần thực hiện resize lại hình ảnh trước khi đăng tải chính thức. Hiện nay có rất nhiều công cụ khác nhau giúp bạn resize ảnh nhanh chóng, dễ dàng. Dưới đây là một số công cụ điều chỉnh kích cỡ ảnh tốt nhất bạn có thể tham khảo.

  1. Phần mềm thiết kế

  • Adobe Photoshop: đây là phần mềm thiết kế, chỉnh sửa ảnh hàng đầu hiện nay và được sử dụng vô cùng phổ biến. Công cụ này giúp bạn resize ảnh nhanh chóng, dễ dàng và có rất nhiều video hướng dẫn cho những người mới để tham khảo.

  Phần mềm thiết kế Adobe Photoshop

  Phần mềm thiết kế Adobe Photoshop

  • Krita: đây là phần mềm chỉnh sửa ảnh được tích hợp nhiều công cụ, tính năng tương tự như Photoshop nên cũng rất dễ sử dụng.

  Phấn

  Phần mềm thiết kế Krita

  • NET: phần mềm này có ưu điểm là dễ dùng, công cụ chỉnh sửa ảnh đơn giản.

  Paint.NET

  Phần mềm thiết kế Paint.NET

  2. Phần mềm có sẵn trong máy tính

  Phần mềm chỉnh sửa ảnh có sẵn trong mọi máy tính là Paint. Phần mềm này có cách sử dụng rất đơn giản như sau:

  • B1: mở phần mềm và mở hình ảnh cần chỉnh sửa trong phần mềm.
  • B2: Kích chuột phải mục resize trên thanh công cụ.
  • B3: thực hiện chỉnh ảnh theo thông số chuẩn mà bạn muốn. Hiện Paint có 2 công cụ chỉnh kích cỡ ảnh là chỉnh theo pixel hoặc theo tỷ lệ phần trăm ảnh gốc.
  • B4: lưu lại hình ảnh vừa chỉnh sửa rồi mới đăng tải lên website.

  Cách chỉnh ảnh bằng Paint

  Cách chỉnh ảnh bằng Paint

  3. Công cụ chỉnh ảnh online

  • Pixlr: công cụ này sẽ cung cấp bộ chỉnh sửa hình ảnh online dựa trên điện toán đám mây. Bên cạnh đó nó cũng tích hợp tiện ích về ghi chép màn hình, chia sẻ file hình ảnh.

  Pixlr

  Công cụ chỉnh ảnh Pixlr

  • Fotor: đây là công cụ chỉnh sửa ảnh hoàn toàn miễn phí. Ngoài sửa kích thước ảnh bạn có thể dùng để chỉnh sáng, độ tương phản, độ bão hòa, cân bằng trắng,….

  Fotor

  Công cụ chỉnh ảnh Fotor

  • Canva: là một trong những công cụ chỉnh sửa ảnh online phổ biến nhất hiện nay. Công cụ này có hỗ trợ tiếng Việt và kho hình kích thước ảnh chuẩn nên bạn có thể dễ dàng chỉnh sửa ảnh để cho ra sản phẩm như ý.

  Canva

  Công cụ chỉnh ảnh Canva

  Có thể thấy rằng, kích thước ảnh sản phẩm chuẩn trên website có vài trò rất quan trọng. Hy vọng những thông tin trong bài viết chúng tôi chia sẻ trên đây sẽ hữu ích với bạn.

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.