Top 10 Công Nghệ đáng kinh ngạc đã thay đổi thế giới trong thập kỷ qua

Top 10 Công Nghệ đáng kinh ngạc đã thay đổi thế giới trong thập kỷ qua

Nội dung bài viết

  Đã hơn một thập kỷ trôi qua kể từ khi công nghệ bắt đầu gây ảnh hưởng đến cuộc sống của chúng ta. Nhìn lại một chặn đường dài cùng sự phát triển của công nghệ, bạn sẽ kinh ngạc trước những phát triển của con người.

  Một số cải tiến công nghệ vào những năm 2010 trở lại đây là những cải tiến đơn giản cho các thiết bị công nghệ hiện có như smartphone, laptop, đồng hồ thông minh ti vi thông minh,.. Tuy nhiên, còn rất nhiều sự đột phá của công nghệ mà không phải bạn có thể biết hết được nếu không phải là một tín độ của công nghệ thực thụ.

  Dưới đây là danh sách 10 trong số những công nghệ đột phá mà con người có cơ hội được thử nghiệm lần đầu tiên trong khoảng thời gian từ 2010 đến 2019. Hứa hẹn một thập kỷ mới kể từ 2020 với những đột phá về công nghệ hiện đại hơn nữa.

  1. Trợ lý thông minh

  Ý tưởng về chiếc máy tính mà bạn có thể nói chuyện cùng đã là một giấc mơ khoa học viễn tưởng (và đôi khi là cơn ác mộng) trong nhiều thập kỷ. Mặc dù vào những năm 1990 vẫn tồn tại môt số công cụ đọc chính tả khá tốt nhưng phải cho đến khi Siri ra mắt trên iPhone 4s vào năm 2011 thì mọi người mới được biết đến các trợ lý thông minh hiện đại. Chúng không chỉ có khả năng hiểu được các yêu cầu của chúng ta mà còn có thể biến các yêu cầu đó thành các hành động bằng thuật ngữ tìm kiếm. Bởi những lẽ đó mà công nghệ này đã phát triển mạnh mẽ trong những năm qua.

  Mặc dù công sức mà Apple bỏ ra để khiến dòng công nghệ này trở thành một xu hướng trong suốt thời gian dài, thế nhưng Amazon mới chính là tác giả của việc giải phóng trợ lí trí tuệ nhân tạo khỏi điện thoại thông minh. Ngày nay, sự xuất hiện của các trợ lí độc lập như Amazon Echo càng ngày càng tăng lên, nhất là trong các căn hộ gia đình trên toàn thế giới.

  2. Đồng hồ thông minh

  Giống như các trợ lý trí tuệ nhân tạo, ý tưởng về một chiếc đồng hồ thông minh đã có trong văn hóa đại chúng từ khá lâu trước đây. Nhưng chỉ đến những năm 2010 thì nó mới trở thành hiện thực. Đồng hồ Pebble đột phá đã gọi góp vốn được 10,3 triệu đô la trên Kickstarter vào tháng 4 và tháng 5 năm 2012. Không lâu sau đó, một loạt các công ty khác đã cạnh tranh trên thị trường này, từ các công ty khởi nghiệp như TrueSmart của Ornate tới những đối thủ “nặng ký” như Apple Watch và Samsung Galaxy Gear.

  Một trong những khía cạnh thú vị nhất của chiếc đồng hồ thông minh trong thập kỷ qua là sự phát triển mà nó đã tạo được trong thời gian đó. Tuy nhiên, với những tính năng cơ bản ban đầu như tính năng theo dõi việc tập thể dục, theo dõi nhịp tim bị cho là dư thừa lại phải mất một thời gian sau mọi người mới nhận ra sự hữu ích của nó (có khả năng cứu sống) như theo dõi ghi điện tim của nhịp tim giúp dự đoán được tình trạng sức khỏe của bạn.

  Giờ đây, những chiếc đồng hồ thông minh không còn được coi là phụ kiện điện thoại thông minh đơn thuần nữa, và chúng ta có thể kì vọng khá cao vào những đột phá mới của nó từ các nhà nghiên cứu kể từ 2020 trở đi.

  3. Augmented Reality (AR) – Thực tế tăng cường

  Được phát triển từ VR, Augmented Reality (AR) được hiểu là công nghệ cho phép con người quan sát những vật trong thế giới thật thông qua một thiết bị điện tử nào đó.
  Đúng ra thì một dạng AR đã tồn tại từ những năm 1960, khi giáo sư Ivan Sutherland tạo ra “Cây kiếm của Damocles” để chứng minh cho giả thuyết. Nhưng phải đến tận những năm 2010, mọi người mới bắt đầu biết đến Augmented Reality (AR) - thực tế tăng cường rộng rãi hơn. Chiếc Google Glass xấu số đã bị google xóa sổ đã giúp giới thiệu, truyền bá về thực tế tăng cường đến với nhiều người.


  Ngày nay, Augmented Reality (AR) xuất hiện rộng rãi nhất với vai trò là một tính năng của điện thoại thông minh, mặc dù ngày càng nhiều nhà sản xuất màn hình hiển thị đang tìm cách đạt thành công từ sự thất bại của Google. Lĩnh vực được áp dụng phổ biến nhất là game, ngoài ra còn các ứng dụng khác như ứng dụng tiên phong IKEA Place của IKEA đưa ra một dấu hiệu về cách nó có thể phù hợp vào trong cuộc sống của chúng ta.

  4. Virtual Reality (VR) - Thực tế ảo

  Virtual Reality (VR) - Thực tế ảo là công nghệ giúp con người có thể “cảm nhận” không gian mô phỏng một cách chân thực hơn nhờ vào một loại kính nhìn 3 chiều (kính thực tế ảo).
  Oculus Rift (kính thực tế ảo) ngay từ lần đầu tiên xuất hiện đã gây ra sự bùng nổ với cuộc góp vốn Kickstarter 2012 thu được gần 2,5 triệu đô la từ 10.000 người đóng góp. Hai năm sau, nó đã bị Facebook “chộp” lấy với giá 2 tỷ đô la.


  Giống như AR, thực tế ảo đã tồn tại trước những năm 2010 - nhưng bắt đầu từ 2020 mới là thời kì mà nó phát triển một cách vượt bậc. Tuy vậy, Oculus vẫn chưa được Facebook phổ biến rộng rãi dành cho người dùng. Nhưng chúng ta vẫn có thể hy vọng vào một tương lai không xa nó sẽ được facebook hoàn thiện và mang đến gần hơn với những người đam mê công nghê

  Với dự kiến 50-100 triệu thiết bị trong vòng năm năm. Một số nhà sản xuất màn hình hiển thị khác cũng gia nhập vào thị trường thực tế ảo. Từ các thiết bị HTC Vive cho đến các nền tảng trên điện thoại thông minh như Google Cardboard cũng đã bắt đầu gia nhập vào đường đua với kì vọng sẽ mang đến những sản phẩm công nghệ cao phục vụ cho khách hàng của mình.
  Theo các chuyên gia công nghệ, VR, AR và AI sẽ là một trong những công nghệ phát triển ngày càng vượt bật trong tương lai.

  5. Máy tính bảng

  Một trong ba quy tắc của Arthur C. Clarke (nhà văn khoa học viễn tưởng lẫy lừng) khi nói về công nghệ: “Bất kỳ kỹ thuật tiên tiến nào, lúc mới nhìn cũng không khác chi ma thuật.”

  Giống như AR, yếu tố hình thức máy tính bảng đã được khám phá từ nhiều thập kỷ trước. Tuy nhiên, iPad thế hệ đầu tiên trong những năm 2010 chỉ mới được xem là phần mở đầu cho một kỉ nguyên công nghệ máy tính bản mới.

  Vào thời điểm đó, các tín đồ công nghệ rất thích thú và khám phá sự kì diệu mà một chiếc iPad mang lại từ công việc đến giải trí, nó trở thành biểu tượng mà chỉ có những người thật sự rành về công nghệ mới có thể sở hữu và sử dụng. Thế nhưng, ở hiện tại Ipad đã trở thành thứ không còn xa lạ gì với mọi người, kể cả trẻ em lẫn ông bà của bạn những người thật sự không hiểu gì về công nghệ cũng có thể sử dụng nó hằng ngày cho việc giải trí hay xem xét tin tức,..
  Chứng tỏ sự phát triển của công nghệ ngày càng phổ biến và thân thiện với người dùng hơn bao giờ hết.

  6. Gọi vốn từ cộng đồng

  Kickstarter là nền tảng crowdfunding ra mắt vào ngày 28 tháng 4 năm 2009, cho phép những nhà kinh doanh có khả năng phát triển sản phẩm trình bày dự án của mình, nhằm gọi vốn từ người dùng trên Kickstarter ở phạm vi toàn cầu. Mặc dù ra mắt vào năm 2009, nhưng theo Tạp chí Time nó là một trong những phát minh tốt nhất của năm 2010, vì vậy nó được đưa vào danh sách này!


  Gọi vốn từ cộng đồng đã trở thành mô hình gọi vốn mới và tạo thành xu hướng của những năm 2010. Nó không chỉ là một cách để các doanh nhân huy động vốn khi không có nguồn vốn có sẵn, mà nó còn cung cấp một công cụ tiếp thị khiến mọi người hào hứng với việc đầu tư vào một sản phẩm chưa tồn tại.
  Vâng, không phải tất cả mọi thứ về gọi vốn từ cộng đồng đều tuyệt vời. Đã có một số thất bại khét tiếng khi kêu gọi được số tiền lớn nhưng không thực hiện được lời hứa. Tuy nhiên, không thể phủ nhận về tầm ảnh hưởng của nó đến với giới kinh doanh và nó cũng là một trong những ví dụ mạnh mẽ về tính hữu dụng của Internet khi khai thác đám đông.

  7. Cảm biến vân tay (và các sinh trắc học khác)

  Khi bạn nghĩ lại về những vấn đề mà thế giới phải đối mặt vào đầu thập kỷ này, thì cái gì nổi lên nhiều nhất? Rõ ràng là cơn ác mộng lãng phí thời gian khi phải nhập mật mã mỗi khi bạn muốn đăng nhập vào máy tính hoặc mở khóa điện thoại thông minh.
  Vào tháng 7 năm 2012, Apple đã mua công ty sinh trắc học AuthenTec, nói một cách chính xác là mua lại công nghệ do công ty đó sở hữu, cho phép cảm biến vân tay và được ra mắt lần đầu tiên thông qua iPhone 5s vào năm tiếp theo.

  Kể từ sau khi tính năng quét vân tay trên iphone 5s ra đời, sức ảnh hưởng của nó lớn đến nổi suốt từ đó trở về sau công nghệ quét vân tay đã trở thành vấn đề gần như tiêu chuẩn trên điện thoại, máy tính bảng và thâmh chí là số lượng máy tính ngày càng tăng.

  Đây là sự khởi đầu của các hệ thống bảo mật sinh trắc học, từng được là Tom Clancy đề cập trong tiểu thuyết của mình trước năm 2003 với những tiên đoán công nghệ tương lai, tại thời điểm đó được coi là sự kì vọng xa vời và viễn tưởng thì giờ đây nó đã trở thành tính năng được ứng dụng phổ biến và rộng rãi hơn bao giờ hết. Trong quá trình đó, sinh trắc học đã giúp mang lại sự phát triển của các hệ thống thanh toán di động NFC do sử dụng bảo mật sinh trắc học để xác thực thanh toán.

  Ngày nay, đi cùng sự phát triển của công nghệ việc quét vân tay đang giảm dần, mà thay thế vào đó chính là công nghệ nhận dạng khuôn mặt như Face ID đang gia tăng và dần được ứng dụng rộng rãi. Nhưng tất cả đều được bắt nguồn từ đây.

  8. Tai nghe không dây

  Tai nghe không dây AirPods được Apple giới thiệu lần đầu tiên vào năm 2016, và cho đến 2019 đã phát triển mạnh mẽ với các phiên bản khác nhau.
  Không chỉ có Apple mà các hãng khác và cả những ông lớn trong ngành công nghệ cũng đã bắt đầu nhảy vào thị trường đầy tiềm năng này như Amazon Echo Buds hoặc Samsung Galaxy Buds,..


  Cùng với sự bất tiền từ tay nghe có dây và sự cải tiến không ngừng nghỉ của công nghệ và các ông lớn nhằm mang đến sự tiện dụng nhất và mới lạ nhất dành cho các khách hàng của mình. Dự đoán trong tương lai, tai nghe không dây cũng sẽ như những công nghệ máy tính bảng, vân tay điện thoại… sẽ dần trở nên phổ biến và không còn xa lạ gì với chúng ta.

  9. Robot giao hàng

  Nếu vào năm 2010 bạn nói với ai đó rằng đồ ăn của họ sẽ được giao bởi một con robot? Thử đoán xem họ sẽ trả lời bạn như thế nào? Câu trả lời bạn sẽ nhận được là: “Ừ, nghe có vẻ hay đấy” – nhưng điều đó còn quá xa vời và trong tâm thức mọi người nó sẽ là một viễn cảnh nào đó trong tương lai hoặc chỉ có trong phim viễn tưởng. Hiện đến nay 2020, khi bạn hỏi câu hỏi đó thì chắc chắn câu trả lời của họ sẽ là “Nơi nào thế? Tôi muốn dùng thử”


  Sự khác biệt này cho thấy công nghệ không còn là gì đó quá cao siêu và xa vời với đời sống mọi người. Ví dụ như bạn muốn một chiếc bánh hamburger, nhưng không muốn nhảy lên xe để mua nó? Chỉ với một khoản phí giao hàng nhỏ, bạn có thể chọn vị trí chính xác của mình trên một ứng dụng và robot sẽ tự động di chuyển dọc theo các vỉa hè để giao hàng cho bạn. Sau đó bạn chỉ cần mở khóa robot với ứng dụng của bạn và lấy hàng. Máy bay giao hàng không người lái cũng đang nhanh chóng trở thành một điều đáng nói.
  Tất cả những điều trên đều nhờ vào thành quả của các công ty tiên phong như Starship Technologies, các đội robot giao hàng có bánh xe hiện đang được tung ra trên khắp thế giới và không còn là câu chuyện trong phim ảnh giả tưởng nữa.

  10. Xe tự lái

  Vào năm 2010, xuất hiện những câu chuyện đầu tiên về cách Google chế tạo những chiếc xe có thể tự lái. Mặc dù không hoàn toàn là một phát minh của những năm 2010, Tuy nhiên do những nỗ lực trước đó đối với các phương tiện tự động không thực sự mang lại hiệu quả. Nhưng cho đến những ngày cuối cùng của năm 2019 thì các xe ô tô tự lái đã đi được xuất hiện hàng ngàn dặm trên các tuyến đường công cộng.

  Tiếc thay, mức tự chủ cấp 5 cho xe vẫn còn ngoài tầm với. Tuy nhiên, không thể nghi ngờ việc tự chủ cho xe cộ đã có một bước tiến vượt bậc. Và chúng ta có thể hy vọng vào một tương lai xa hơn.

  Là một đơn vị thiết kế website chuyên nghiệp Cánh Cam luôn không ngừng thay đổi, áp dụng những công nghệ mới nhất vào việc thi công website cho khách hàng. Với nguyện vọng mang lại những trải nghiệm tuyệt vời nhất cho người dùng

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.