6 Nguyên tắc phối màu website | Gợi ý bảng màu & phần mềm

6 Nguyên tắc phối màu website | Gợi ý bảng màu & phần mềm

Nội dung bài viết

  Để website trở nên nổi bật và sinh động hơn thì màu sắc là yếu tố đóng vai trò quyết định. Tùy theo đối tượng, mục đích sử dụng của trang web mà các lập trình viên sẽ có sự lựa chọn và phối hợp màu sắc sao cho phù hợp nhất. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu chi tiết hơn về 6 nguyên tắc phối màu website cơ bản nhất trong bài viết dưới đây.

  Xem thêm: Thiết kế website bất động sản cao cấp cần chú ý điều gì?

  Nguyên tắc phối màu website chuẩn nhất

  Trong quá trình thiết kế trang web, các lập trình viên cần phải tìm hiểu rõ các nguyên tắc phối màu. Từ đó dựa theo mục đích cũng như yêu cầu của khách hàng mà chọn cách phối màu sao cho website trở nên sinh động và thu hút hơn. Các nguyên tắc phối màu cơ bản trong thiết kế web bao gồm:

  Nguyên tắc phối màu đơn sắc

  Đây là một trong những nguyên tắc phối màu vô cùng đơn giản nhưng mang lại hiệu quả cao. Với nguyên tắc này, các lập trình viên thường chỉ dùng một gam màu duy nhất với các sắc độ khác nhau để tạo ra sự cộng hưởng.

  Vì không quá phức tạp và cầu kỳ do đó website được phối màu theo nguyên tắc đơn sắc thường mang lại sự thoải mái, dễ chịu cho người nhìn. Tuy nhiên, nó sẽ có phần hơi đơn điệu và rất khó để tạo ra điểm nhấn trên trang web.

  Hiện nay, nguyên tắc phối màu này được áp dụng trong các thiết kế website phong cách tối giản. Sự đơn giản về màu sắc sẽ giúp người dùng tập trung hơn vào nội dung và tương tác trên trang web.

  Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong thiết kế website

  Nguyên tắc phối màu đơn sắc trong thiết kế website

  Nguyên tắc phối màu tương đồng

  Đây là nguyên tắc kết hợp các màu sắc (thường là ba màu) liên tiếp nhau trên vòng tròn màu, từ đó tạo nên điểm nhấn và thu hút thị giác. Khi sử dụng nguyên tắc phối màu này, người dùng có thể dễ dàng phân biệt các nội dung trên website.

  Mặc dù có sự kết hợp giữa nhiều màu sắc, tuy nhiên các màu này lại đứng cạnh nhau trên vòng tròn bảng màu do đó không khiến người dùng cảm thấy bị nhức mắt. Ngược lại, nó lại mang đến sự dịu nhẹ, hài hòa.

  Khi áp dụng cách phối màu website này, các lập trình viên sẽ chọn ra một gam màu chủ đạo. Màu sắc này sẽ được sử dụng nhiều nhất trên trang web và các gam màu liền kề sẽ đóng vai trò làm nổi bật được màu sắc chủ đạo và giúp người dùng phân biệt được các nội dung quan trọng trên website.

  Nguyên tắc phối màu tương đồng trong thiết kế website

  Nguyên tắc phối màu tương đồng trong thiết kế website

  Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp

  Đây là cách phối màu sử dụng các cặp màu đối xứng nhau trên vòng tròn màu sắc để tạo nên điểm nhấn và sự sinh động cho website. Chính sự đối lập về màu sắc này sẽ giúp trang web của bạn thu hút người dùng hơn.

  Theo đó, khi áp dụng nguyên tắc phối màu này, các nhà thiết kế sẽ chọn một gam màu chủ đạo sau đó tìm màu đối xứng. Tuy nhiên, một điều bạn cần ghi nhớ là không dùng các gam màu có sắc độ nhạt. Vì nó sẽ làm mất đi độ tương phản giữa các cặp màu và website sẽ trở nên đơn điệu, nhàm chán.

  Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp

  Nguyên tắc phối màu bổ túc trực tiếp

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

  Đây là cách phối màu được xem là an toàn nhất trong thiết kế website. Nguyên tắc này dựa vào ba màu nằm ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn bảng màu, tạo thành hình tam giác đều, từ đó tạo sự cân bằng và hài hòa cho thị giác.

  Tuy nhiên, nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba khá đơn điệu và thiếu đi tính sáng tạo. Thêm vào đó, nếu muốn tạo điểm nhấn trên website cũng khó khăn hơn. Tuy nhiên, nhiều nhà thiết kế lại chuộng cách phối màu này vì các website nhận được nhiều phản hồi tích cực từ phía người dùng vì sự cân bằng và hài hòa.

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ ba

  Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ

  Nguyên tắc phối màu website này đang được sử dụng phổ biến hiện nay vì nó thu hút và gây ấn tượng mạnh với người dùng. Cách phối màu này sử dụng 3 màu ở 3 góc khác nhau trên vòng tròn bảng màu tạo thành hình tam giác cân. Ngoài ra, bạn có thể sử dụng thêm một màu thứ 4, nhưng màu này phải đối xứng với một trong hai màu tạo nên đáy của hình tam giác cân đó.

  Sự linh hoạt trong việc chọn màu này giúp các lập trình viên tìm được nhiều cặp màu sắc ấn tượng, độc đáo để trang web thu hút khách hàng hơn. Hiện nay, nhiều website sử dụng cách phối màu này. Tuy nhiên, chủ yếu sử dụng màu trắng và đen làm gam màu chủ đạo. Sau đó chọn thêm màu xanh hoặc đỏ làm màu thứ 3 để tạo điểm nhấn.

  Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ

  Nguyên tắc phối màu bổ túc xen kẽ

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

  Nguyên tắc phối màu này khá phức tạp. Tuy nhiên, nếu chịu bỏ thời gian và công sức để nghiên cứu và lựa chọn màu thì hiệu ứng mang lại cho website vô cùng hiệu quả. Trang web của bạn sẽ mới mẻ, hiện đại và hợp với xu hướng hiện nay.

  Cách phối màu này được dựa trên hai cặp màu bổ túc trực tiếp. Sự đối nghịch và bổ sung giữa các cặp màu này làm nên sự nổi bật cho website. Tuy nhiên, khi áp dụng nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn bạn sẽ mất khá nhiều thời gian cho việc chọn lọc và lên màu. Để đạt hiệu quả tốt nhất, bạn cần cân bằng hài hòa giữa gam màu lạnh và nóng.

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

  Nguyên tắc phối màu bổ túc bộ bốn

  Các bảng màu hay dùng trong thiết kế website

  Dưới đây là một số bảng màu thường sử dụng trong thiết kế website mà các bạn có thể tham khảo thêm:

   Bảng màu 1

  Bảng màu 2

  Bảng màu 3

  Bảng màu 4

  Bảng màu 5

  Bảng màu 6

  Bảng màu 7

  Bảng màu 8

  Bảng màu 9

  Bảng màu 10

  Bảng màu 11

  Bảng màu 12

  Bảng màu 13

  Bảng màu 14

  Bảng màu 15

  Bảng màu 16

  Bảng màu 17

  Bảng màu 18

  Gợi ý 5 phần mềm phối màu website phổ biến

  Ngoài các nguyên tắc phối màu thì các bạn có thể tham khảo thêm một số phần mềm phối màu cho trang web được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

  Adobe Colour CC

  Với các designer chuyên nghiệp, trang web Adobe Colour CC không còn quá xa lạ. Ứng dụng này phát triển mạnh mẽ trong vài năm vừa qua và trở thành công cụ phối màu hiệu quả cho website.

  Theo đó, khi sử dụng trang web này, các bạn có thể lựa chọn các nguyên tắc phối màu như tương đồng, đơn sắc hay bổ túc,….sau đó sử dụng chuột di chuyển trên vòng tròn cho đến khi cảm thấy hợp lý.

  Link website: https://color.adobe.com/create

  Trang web Adobe Colour CC

  Trang web Adobe Colour CC

  Colour Combination

  Với website này, bạn có thể tham khảo các dải màu có sẵn từ trước và chúng được cập nhật thường xuyên. Các combo gồm 6 màu sắc khác nhau kèm theo lượt bình luận của người dùng. Bạn chỉ cần nhấp chuột vào cách kết hợp thì màu gốc sẽ hiển thị kèm theo các thông số cụ thể.

  Link website: https://www.colorcombos.com/

  Trang web Colour Combination

  Trang web Colour Combination

  Colour Scheme Designer

  Colour Scheme designer cũng là một trong những ứng dụng phối màu website được sử dụng phổ biến hiện nay. Bằng cách điều chỉnh độ bão hòa, độ sáng, độ tương phản,….mà các bạn có thể tạo ra các bảng phối màu trực tuyến.

  Bên cạnh đó, bạn có thể nhập màu gốc từ vòng tròn phân phối, các gam màu khác sẽ tự động hình thành dựa theo màu chủ đạo. Sau đó, bạn có thể áp dụng các nguyên tắc phối màu cơ bản để tạo màu cho website.

  Link website: https://colorschemedesigner.com/csd-3.5/

  Trang web Colour Scheme designer

  Trang web Colour Scheme designer

  Material Designer Colours

  Nếu thích các dải màu palette thì website Material Designer Colours là sự lựa chọn hoàn hảo dành cho bạn. Cách sử dụng khá đơn giản, bạn chỉ cần ấn vào màu mình thích sau đó paste mã màu này vào phần mềm bạn đang dùng. Cuối cùng chỉ cần phối hợp theo các nguyên tắc là có màu ưng ý cho trang web của mình.

  Link website: https://www.materialui.co/colors

  Trang web Material Designer Colours

  Trang web Material Designer Colours

  Colourlover

  Colourlover cung cấp nguồn cảm hứng sáng tạo màu cho website từ các bảng phối màu được chia sẻ từ nhiều người dùng trên toàn thế giới. Thậm chí, nó còn hỗ trợ nhiều tính năng khác như: tải hình ảnh, thêm ghi chú,…..từ đó giúp bạn tạo được bảng kết hợp màu phù hợp để thiết kế website.

  Link website: https://www.colourlovers.com/

  Trang web Colourlover

  Trang web Colourlover

  Trên đây là một số hướng dẫn về các nguyên tắc phối màu website. Chúc các bạn áp dụng thành công và cho ra đời những trang web ấn tượng, độc đáo và thu hút khách hàng.

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.