Định nghĩa Website | Các loại website phổ biến nhất hiện nay

Định nghĩa Website | Các loại website phổ biến nhất hiện nay

Nội dung bài viết

  Hiện nay, website là một phần không thể thiếu đối với bất kỳ doanh nghiệp nào và chúng có vai trò rất lớn trong các hoạt động quảng cáo trên internet, kinh doanh. Cùng Cánh Cam tìm hiểu thêm về các loại website phổ biến nhất hiện nay trong bài viết dưới đây nhé!

  Xem thêm: Thiết kế website thời trang, may mặc chuyên nghiệp, ấn tượng

  Website là gì?

  Website là gì?

  Định nghĩa về website

  Website là trang web đại diện cho 1 nhóm trang được quản lý tập chung chứa hình ảnh, nội dung văn bản, các tệp đa phương tiện để giúp người dùng có thể truy cập dễ dàng. Tất cả các trang web được kích hoạt thông qua internet sẽ tạo thành World Wide Web (WWW).

  Website cần có những yếu tố cơ bản nào?

  Khi thiết kế website cần có những yếu tố cơ bản sau:

  • Tên miền: đây là địa chỉ của web, là dấu hiệu để người dùng nhận biết và dùng nó để truy cập vào website của bạn.
  • Hosting: máy chủ, đây là nơi chứa website của bạn.
  • Source code: là các tệp tin HTML,XHTML, hoặc bộ code/cms.

  Các loại website phổ biến hiện nay

  Hiện nay có rất nhiều loại website được sử dụng để phục vụ cho nhiều mục đích khác nhau của cá nhân, doanh nghiệp. Cánh Cam sẽ giới thiệu một số loại website phổ biến nhất dưới đây nhé!

  Phân loại website theo cấu trúc website

  Website được phân loại theo dạng cấu trúc có thể hiểu là dạng dữ liệu và cách vận hành của trang web. Chúng gồm 2 loại như sau:

  Website tĩnh (static website)

  Website tĩnh là dữ liệu web không được thay đổi thường xuyên. Website tĩnh được lập trình trên nền tảng HTML, CSS và Javascript. Nếu bạn muốn thay đổi nội dung trên web quản trị viên phải thực hiện sửa đổi trực tiếp trên mã lệnh và phải am hiểu về ngôn ngữ lập trình. Vì thế nên website tĩnh không được sử dụng phổ biến nữa.

  Website động (dynamic website)

  Hầu hết các website hiện nay đều là website động. Đây là loại web dùng nền tảng HTML, CSS, Javascript, PHP hoặc ASP.NET. Quản trị viên của web khi muốn cập nhật thông tin hoăc thêm bớt module sẽ thao tác đơn giản, nhanh chóng hơn.

  Các loại website phổ biến hiện nay

  Các loại website được sử dụng nhiều hiện nay

  Phân loại website theo quyền sở hữu

  Website được phân loại theo quyền sở hữu sẽ chia ra làm các dạng như sau:

  Website doanh nghiệp

  Website doanh nghiệp

  Website doanh nghiệp là một phần không thể thiếu của mỗi công ty

  Website doanh nghiệp được tạo ra nhằm mục đích giới thiệu công ty, cập nhật thông tin hoạt động, quảng bá sản phẩm dịch vụ của mình và nhiều chức năng khác nữa. Tất cả các đơn vị kinh doanh hiện nay đều muốn quảng bá thương hiệu của mình nên website được xem là một phần không thể thiếu.

  Website cá nhân

  Website cá nhân

  Website cá nhân

  Website cá nhân chỉ thuộc quyền sở hữu của 1 người nào đó để phục vụ cho mục đích của mình. Loại web này chỉ phổ biến với những người nổi tiếng, người của công chúng cần quảng bá hình ảnh cá nhân cho mục đích công việc hoặc thương mại. Ví dụ như: chính trị gia, nhà văn, nhà diễn giả, nhà thiết kế,…

  Phân loại website theo chức năng

  Xét về chức năng thì website được chia thành 6 dạng dưới đây:

  Website bán hàng

  Website bán hàng là trang web thương mại điện tử tổng hợp hoặc là trang bán hàng của cá nhân, đơn vị nào đó. Website thương mại giúp người dùng đặt hàng, lựa chọn phương thức thanh toán trực tiếp ngay trên web. Chủ website sẽ quản lý việc kinh doanh của mình hoặc cho người khác thuê lại để kinh doanh.

  Website bán hàng

  Website bán hàng hỗ trợ quản lý kinh doanh hiệu quả

  Website tin tức

  Website tin tức ra đời đáp ứng nhu cầu cập nhật tin tức thường xuyên của người dùng. Website này thường xuyên cung cấp thông tin văn hoá, chính trị, xã hội, giáo dục, sức khoẻ,…Chủ sở hữu của website này thường là toà soạn, cơ quan nhà nước, hiệp hội, tổ chức,…

  Mạng xã hội

  Mạng xã hội là 1 dạng website dành cho cá nhân, doanh nghiệp muốn tạo cho mình một không gian riêng. Bạn có thể tự do đăng tải thông tin, hình ảnh hoặc bất cứ điều gì mà mình quan tâm lên trang cá nhân. Người dùng mạng xã hội chủ yếu là để kết nối bạn bè, nhu cầu giải trí, cập nhật thông tin.

  Các trang mạng xã hội phổ biến hiện nay gồm: Facebook, Instagram, Youtube, Zalo, Twitter,…

  Diễn đàn / Forum

  Diễn đàn là nơi hội tụ những người có cùng chung quan điểm, sở thích hoặc cùng quan tâm 1 vấn đề nào đó để cùng nhau chia sẻ kinh nghiệm, kiến thức. Bất cứ ai cũng có thể tạo tài khoản và tham gia vào các diễn đàn.

  Website Diễn đàn

  Website Diễn đàn - nơi chia sẻ nhiều kiến thức

  Website giải trí

  Đây là website dùng để phục vụ nhu cầu giải trí cụ thể nào đó như xem phim, nghe nhạc, chơi game,.. Có rất nhiều trang web giải trí khác nhau với nhiều tính năng hấp dẫn để phục vụ cho nhu cầu thư giãn, giải trí hoặc kinh doanh của chủ sở hữu.

  Website rao vặt

  Website rao vặt

  Website rao vặt giới thiệu nhiều mặt hàng

  Website rao vặt có chức năng như 1 phiên chợ online. Tại đây bạn có thể giới thiệu mọi mặt hàng mình muốn bán và dễ dàng tìm kiếm được sản phẩm mình cần mua. Các website dạng này chủ yếu là rao vặt bất động sản và tổng hợp.

  Phân loại website theo các lĩnh vực hoạt động

  Các website được phân theo lĩnh vực thường là: web du lịch, xây dựng, giáo dục, thời trang, mỹ phẩm, tin tức,…

  Phân loại website theo các lĩnh vực hoạt động

  Website được phân loại theo các lĩnh vực hoạt động

  Trên đây là các loại website phổ biến nhất mà Cánh Cam đã tổng hợp được. Quý khách hàng có nhu cầu thiết kế trang web chất lượng, uy tín hãy liên hệ ngay với Cánh Cam để được tư vấn, hỗ trợ nhanh chóng nhất nhé! 

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.