Cách thiết kế website với 6 bước đơn giản

Cách thiết kế website với 6 bước đơn giản

Nội dung bài viết

  Bạn đang có ý định tự thiết kế website theo ý tưởng của bạn? Nghe thì có vẻ khó thực hiện, nhưng thật ra điều đó lại khá đơn giản nếu bạn biết được cách thiết kế web mà Cách Cam hướng dẫn sau đây. Chỉ với 6 bước ngắn gọn, bạn sẽ dễ dàng triển khai đầy đủ các yếu tố thiết yếu của một website, phù hợp cho những bạn mới làm quen với thiết kế web.

  Cách thiết kế web đơn giản, hiệu quả
  Cách thiết kế web, đơn giản, hiệu quả

  Một website hiệu quả là khi thu hút người đọc cả nội dung lẫn hình thức. Nếu một trang web không có được sự ấn tượng về mặt thiết kế thì chắc chắn một điều rằng nội dung cũng sẽ không được thể hiện rõ. Hôm nay, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế 1 trang web đơn giản nhưng hiệu quả thông qua 6 bước sau đây:

  ☎️ 0286 273 0815 Bước 1: Tìm một web host uy tín và đăng ký domain

  Trước khi bắt tay vào thiết kế trang web, thì bạn nên tìm các dịch vụ mua hay cho thuê hosting uy tín cho trang web mới của bạn. Nếu không có máy chủ web, thì chắc chắn người đọc không thể truy cập vào trang web đó được.

  Nhiều người đã mắc sai lầm khi bắt đầu thiết kế ngay với host giá rẻ mà không quan tâm đến chất lượng. Không phải nhà cung cấp nào cũng đảm bảo rằng host đó là đáng tin cậy, vì thế bạn nên chọn lựa trong các danh sách top về các web host.

  Một nhà cung cấp web hosting chất lượng thì cần có:

  • Có host những web chất lượng cao
  • Quan tâm nhiều đến việc chăm sóc khách hàng
  • Luôn hướng dẫn cho bạn rõ hơn để hiểu được vấn đề
  • Hỗ trợ bất kỳ nền tảng nào cho bạn
  • Tính năng cộng thêm để giúp việc sử dụng đơn giản hơn
  Cánh cam là trung tâm cung cấp hosting - domain uy tín hiện nay
  Cánh cam là trung tâm cung cấp hosting - domain uy tín hiện nay

  Điều tiếp theo bạn cần làm khi làm khi xây dựng trang web đó là cần phải có tên miền. Tên miền là tên và địa chỉ của website bạn, để có thể truy cập vào web đó. Hiện nay có rất nhiều nhà cung cấp hosting đi kèm với tên miền, vì vậy mà hãy xem xét thật kỹ để tạo tên miền phù hợp, vừa tiết kiệm chi phí thiết kế trang web vừa có được chất lượng tốt.

  Bước 2: Chọn nền tảng để thiết kế website

  Tự thiết kế website trên nền tảng WordPress đang được sử dụng phổ biến trên thế giới
  Nền tảng WordPress đang được sử dụng phổ biến trên thế giới

  Sau khi đã chọn được hosting - domain phù hợp cho mình, thì điều tiếp theo cần phải làm là chọn được một nền tảng để hỗ trợ cho việc thiết kế web. Cái đầu tiên mà mọi người hay nghĩ tới khi tự thiết kế đó là nền tảng WordPress, đây là nền tảng phổ biến hiện nay, chiếm 30% tỉ trọng trên thế giới. WordPress cung cấp miễn phí về mặt kỹ thuật cho bạn, cũng như toàn quyền kiểm soát giao diện trang web. Nhưng bạn cần phải trả phí thêm để sử dụng một số tính năng bổ sung như là lưu trữ, bảo mật,..

  Ngoài ra, nếu bạn muốn có được một website chuyên nghiệp hơn thì hãy thử đến Joomla. Phần mềm này sẽ giúp bạn tạo được trang web phức tạp hơn, có sẵn tính năng bảo mật và tối ưu hiệu năng website một cách hiệu quả, tốt hơn nhiều so với WordPress.

  Nền tảng Joomla giúp việc tự thiết kế website hiệu quả hơn
  Nền tảng Joomla giúp việc thiết kế hiệu quả hơn

  Ở phần sau của bài viết, chúng tôi sẽ hướng dẫn cho bạn cách thiết kế web trên nền tảng phổ biến hiện nay là WordPress. Công cụ thiết kế web WordPress sẽ đơn giản và nhanh chóng hơn để giúp bạn học và hoàn thiện cho trang web mới.

  Bước 3: Cài đặt công cụ cần thiết

  Đầu tiên, bạn cần cài đặt WordPress và một số công cụ hỗ trợ về máy tính. Bạn cần chọn một theme phù hợp với ý tưởng thiết kế của bạn để làm giao diện chính cho website.

  Ở WordPress thì có cần nhiều theme để bạn lựa chọn, nhưng chúng tôi khuyên bạn hãy sử dụng các theme không trả phí cho các bước làm quen đầu tiên. Hay bạn cũng có thể sử dụng các theme trong danh bạ của WordPress, nhưng lưu ý hãy chọn theme mà có được nhiều phản hồi tích cực từ người dùng để tránh các rắc rối sau này khi sử dụng. Sau khi đã chọn được theme phù hợp với mình thì hãy cài đặt và kích hoạt.

  Để thiết kế được web nhanh chóng thì bạn nên dùng các công cụ trong WordPress page builder plugin. Để sử dụng chúng thì rất đơn giản, nhưng sẽ cần nhiều thời gian và công sức để xây dựng một trang web đẹp mắt.

  Trên WordPress có rất nhiều plugin builder, thì Beaver Builder sẽ là lựa chọn phù hợp cho những người mới tiếp xúc với WordPress. Beaver Builder có rất nhiều tính năng hữu dụng mà sử dụng lại rất dễ dàng. Bạn có thể sử dụng các yếu tố có sẵn để thêm vào trang web, với thao tác đơn giản là kéo thả xuống vị trí bạn cần thêm là được. Sau đó bạn cũng có thể xem xét để điều chỉnh các yếu tố trên để trang web trông đẹp hơn.

  Cách thiết kế web bằng công cụ Beaver Builder
  Công cụ Beaver Builder

  Bước 4: Phác thảo Mockup cho giao diện web

  Ở các bước phía trên điều hướng dẫn cho bạn sử dụng các tính năng có sẵn, thì ở bước này sẽ cần đến sự tuy duy sáng tạo của bạn để xây dựng website. Sau khi đã có website WordPress với theme và plugin builder đã được chọn, bạn cấn lấy bút và giấy để vẽ giao diện website của bạn.

  Thao tác đó được gọi là Mockup. Không nhất thiết bạn phải vẽ ra từng chi tiết cụ thể, mà quan trọng là cần phải có đủ nội dung mà bạn muốn thể hiện. Mockup sẽ được dùng làm hình ảnh tham khảo để bạn đi vào thiết kế website chính thức. Bạn có thể chỉnh sửa lại nhiều lần đến khi bạn hài lòng về bố cục thiết kế của website.

  Ngoài ra có cần nhiều phần mềm hiện đại để giúp bạn tạo Mockup trên máy tính mà không cần dùng giấy viết. Nhưng sẽ cần nhiều thời gian để bạn có thể làm quen và sử dụng thành thạo các tool trên.

  Tạo giao diện Mockup cho website
  Tạo giao diện Mockup cho website

  Bước 5: Xây dựng website Prototype (bản mẫu website)

  Bước tiếp theo là bạn sẽ tạo prototype cho website. Đó chính là việc chuyển từ bản Mockup lên thế giới số. Vì bạn đã có một website builder tốt rồi, việc đơn giản là mở ra bằng WordPress editor, thêm vài yếu tố vào trang web, sắp xếp sao cho xuất hiện như trong mockups mà bạn đã lên ý tưởng.

  Xây dựng prototype cho trang web khi tự thiết kế website
  Xây dựng prototype cho trang web

  Điều quan trọng nhất là cần dàn trang sao cho prototype của website hoạt động và có được đầy đủ các yếu tố trên mockup ban đầu của bạn. Sau khi có prototype, bạn sẽ tập trung vào từng chi tiết nhỏ hơn liên quan đến dàn trang, chỉnh sửa các thiết kế gốc của trang web.

  Bạn không cần phải lo lắng khi Mockup của bạn có sự khác biệt khi chuyển qua prototype. Điểm khác biệt ở đó hoàn toàn không có vấn đề, hơn nữa prototype cũng không cần phải giống với một site hoàn thiện mà bạn đã lên từ trước.

  Nên nhớ bạn đừng quan tâm đến văn bản nội dung trên web. Để xây dựng prototype nhanh hơn và hiệu quả thì hãy dùng các loại text placeholder và stock image đưa vào các chỗ trống. Sau khi đã thiết kế xong giao diện, không quá trễ để bạn có thể thêm nội dung vào để thay thế.

  Bước 6: Kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động.

  Bước cuối cùng mà bạn cần quan tâm tới hiện nay là phải đảm bảo website của bạn cũng sẽ trông thật hoàn thiện khi sử dụng trên nền tảng điện thoại thông minh. Việc thiết kế web của bạn thật đẹp mắt với độ phân giải nhỏ thì là điều cần thiết, điều đó sẽ giữ được người truy cập vào web của bạn lâu hơn khi sử dụng các thiết bị di động.

  Tuy nhiên, bạn không cần phải lo lắng nhiều vì hầu hết các page builder WordPress đều có hỗ trợ mobile ngay từ đầu. Thiết kế website của bạn đã tự động điều chỉnh sao cho phù hợp trên điện thoại.

  Nếu bạn còn bâng khuâng thì cũng có thể thử kiểm tra xem có vấn đề gì hay không với 2 cách sao đây. Một là bạn có thể dùng chính điện thoại của bạn để truy cập. Hai là dùng Chrome’s Devtools, cách này thì hiệu quả hơn vì có thể tự chọn phiên bản phân giải mà mình muốn để duyệt website.

  Công cụ Chrome’s Devtools
  Công cụ Chrome’s Devtools

  Còn nếu có phát sinh lỗi gì nữa thì bạn hãy quay lại bước 5, để khắc phục lỗi kịp thời. Sau khi mọi thứ đã được điều chỉnh và hoàn thiện, thì cuối cùng là chào đón website đẹp mắt do chính tay bạn tạo nên.

  2. Một số lưu ý khi thiết kế website

  Nội dung thiết thực, hữu ích của website sẽ thu hút khách hàng truy cập vào trang web và thúc đẩy họ tự nguyện thực hiện các bước cần thiết để đạt được các mục đích chính của trang web. Để làm được điều này, website doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa lẫn nội dung và hình thức trình bài nội dung (kiểu chữ, hình ảnh và bố cục viết).

  Khi tạo website bán hàng hình ảnh và bố cục của website phải có khả năng thích ứng được với tất cả các giao diện: máy tính, điện thoại, tablette,...nhằm làm tăng tính đa dạng, tính trải nghiệm của người dùng.

  Bảo đảm các liên kết hoạt động tốt và website có thể vận hành tốt được trên các thiết bị điện thoại lẫn desktop bằng cách kiểm tra kỹ từng trang.

  Hãy tìm kiếm kỹ các thẻ tiêu đề và các đoạn mô tả nội dung của từng trang. Việc sắp xếp thứ tự các thẻ heading cũng có thể ảnh hưởng đến hiệu suất hoạt động và độ phổ biến, thân thiện của trang web trên thanh công cụ tìm kiếm.

  Công ty thiết kế website Cánh Cam
  Công ty thiết kế website Cánh Cam
  6 bước thiết kế website một cách đơn giản, nhanh chóng cho mọi người, kể cả người mới bắt đầu. Tuy nhiên nếu muốn thiết kế website chuyên nghiệp thì hãy liên hệ trực tiếp cho Cánh Cam để được tư vấn và hỗ trợ

  Cánh Cam đã giới thiệu cho bạn cách thiết kế web thông qua 6 bước đơn giản mà đem lại hiệu quả cho những bạn mới tiếp xúc và không rành về lập trình. Nhưng nếu bạn muốn phát triển web theo hướng chuyên sâu hơn hay chất lượng hơn thì Cánh Cam sẽ là trung tâm dịch vụ để giúp cho bạn có được 1 website chuyên nghiệp.

  Dù bất cứ ngành nghề nào, chúng tôi luôn đặt mình vào cái nhìn của khách hàng và cho ra những layout web riêng biệt (không dùng theme mẫu), độc đáo mang đậm phong cách thương hiệu của khách hàng.

  Hãy liên hệ với Cánh Cam ngay bây giờ để được hỗ trợ tư vấn rõ hơn về thiết kế website.

  Thông tin liên hệ:

  Công ty Thiết kế website Cánh Cam

  • Địa chỉ: 156 Nguyễn Văn Thủ, Quận 1, Tp.Hồ Chí Minh
  • Mail: info@canhcam.vn
  • Hotline: 028 6273 0815

  Mã Bảo Mật : 127123

  Danh sách câu hỏi thường gặp:
  Quy trình để thiết kế một website như thế nào?
  • Bước 1: Tìm một web host uy tín và đăng ký domain
  • Bước 2: Chọn nền tảng để thiết kế website
  • Bước 3: Cài đặt công cụ cần thiết
  • Bước 4: Phác thảo Mockup cho giao diện web
  • Bước 5: Xây dựng website Prototype (bản mẫu website)
  • Bước 6: Kiểm tra tính thân thiện trên thiết bị di động.
  Một số lưu ý trong quá trình thiết kế website?
  Nội dung thiết thực, hữu ích của website sẽ thu hút khách hàng truy cập vào trang web và thúc đẩy họ tự nguyện thực hiện các bước cần thiết để đạt được các mục đích chính của trang web. Để làm được điều này, website doanh nghiệp cần phải tối ưu hóa lẫn nội dung và hình thức trình bài nội dung (kiểu chữ, hình ảnh và bố cục viết).
  Có nên tự thiết kế website cho mình?
  Việc tự thiết kế website với mang lại sự thuận tiện và tiết kiệm chi phí. Thế nhưng, với một website của doanh nghiệp lớn, các website chuyên nghiệp thì bạn nên cần sự hỗ trợ của một đội ngũ thiết kế chuyên nghiệp để nâng cao chất lượng trang web tạo sự chuyên nghiệp, uy tín của doanh nghiệp.
  Video liên quan:

  Giữ vai trò lãnh đạo trong công ty, tôi mong muốn góp phần gia tăng cơ hội cạnh tranh thương hiệu Việt thông qua cánh cửa thần kỳ internet.

  CEO Hứa Thiện Vương

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.