Gợi ý 10 font chữ cho website đẹp nhất 2021 & Lưu ý khi chọn

Gợi ý 10 font chữ cho website đẹp nhất 2021 & Lưu ý khi chọn

Nội dung bài viết

  Trong quá trình thiết kế website, ngoài việc xây dựng hình, bố cục chất lượng thì font chữ cũng là một yếu tố vô cùng quan trọng cần chú ý. Rất ít người biết rằng font chữ có thể ảnh hưởng đến cảm xúc của người xem. Do đó, biết cách chọn font chữ cho website phù hợp vừa giúp đảm bảo tính thẩm mỹ mà còn tăng sự chuyên nghiệp, đáng tin cậy hơn cho website cũng như chính doanh nghiệp. Trong bài viết sau đây chúng tôi sẽ chia sẻ đến bạn một số điều cơ bản và lưu ý khi chọn font chữ cùng các mẫu font chữ cho website đẹp nhất hiện nay.

  Xem thêm: 9 lưu ý khi thiết kế website mà các doanh nghiệp không nên bỏ qua

  Những nguyên tắc cần biết về font chữ khi thiết kế website

  1.1 Phân biệt được font và typeface

  Font hay phông chữ là bộ ký tự gồm các chữ cái, dấu câu, số và các ký tự đặc biệt khác có hình dạng, định dạng và kích thước xác định. Ví dụ Arial và Italic là 2 loại font khác nhau. Có thể hiểu đơn giản, font chính là một bộ các chữ cái thuộc 1 typeface nào đó với những hình dạng và định dạng riêng.

  Typeface hay kiểu chữ, font-family, là gia đình của các cá chữ cái có chung thiết kế. Mỗi typeface sẽ tập hợp nhiều ký tự, mỗi ký tự đại diện cho chữ cái, số, dấu câu, biểu tượng,…. Nói chung lại, typeface là  sự bao trùm của nhiều loại font, có định nghĩa rộng lớn hơn và không bị giới hạn về kích thước, hình dạng.

  Phân biệt được font và typeface

  Phân biệt font và typeface

  1.2 Phân loại font

  1.2.1 Serif

  Serif là chữ có chân, là font chữ có nét gạch ở đầu hoặc dưới dân một số ký tự. Serif là font chữ thường gặp trong các văn bản phổ thông do có tính dễ đọc.

  Bộ font Serif

  Bộ font Serif

  1.2.2 Sans serif

  Sans serif là chữ không chân, ngược lại với font Serif nó sẽ không có nét gạch trên đầu và dưới chân ở một số ký tự. Loại font này thường dùng làm chữ màn hình vì trông nhỏ gọn, hiện đại và đơn giản.

  Bộ font Sans Serif

  Bộ font Sans Serif

  1.2.3 Symbol

  Symbol là font chữ gồm các ký tự, biểu tượng đặc biệt, thường dùng để trang trí, minh họa, tượng trưng.

  Bộ font Symbol

  Bộ font Symbol

  1.2.4 Display

  Display là  các font hiện đại có hình dáng riêng, thiết kế đặc biệt. Loại font này thường dùng trong trang trí, poster, làm biển quảng cáo,….

  Font chữ Display

  Font chữ Display

  1.2.5 Script

  Script là phông chữ dạng như chữ viết tay, thường có nét nối dài hoa mỹ, có thể nghiêng. Loại font này thường dùng cho các mẫu quảng cáo hiện đại, làm hình ảnh với những mục đích khác nhau.

  Font chữ Script

  Font chữ Script

  Top font chữ tiếng Việt đẹp cho website

  Hiện nay có rất nhiều loại font chữ khác nhau được sử dụng. Tuy nhiên, không phải font chữ nào cũng đẹp và cũng có thể dùng tiếng Việt. Nếu muốn thiết kế website với ngôn ngữ tiếng Việt thì chắc chắn bạn cần phải dùng font chữ tiếng Việt để đảm bảo cả về nội dung lẫn hình thức. Dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến bạn một số font chữ tiếng Việt đẹp cho website được dùng phổ biến nhất hiện nay.

  2.1 Arial

  Arial là font chữ cho website được dùng phổ biến nhất hiện nay bởi tính đơn giản, dễ nhìn. Font Arial là loại font được dùng nhiều trong nhóm Sans Serif, nó có thể dùng thay thế nhiều loại font chữ khác trên hệ điều hành windows.

  Bộ font Arial

  Bộ font Arial

  2.2 Times New Roman

  Có thể coi đây như là font chữ “quốc dân” bởi nó được dùng vô cùng phổ biến trong việc soạn thảo văn bản hiện nay. Times New Roman gần như là font mặc định trên windows, thích hợp dùng cho các trang báo chí, nội dung tài liệu,….

  Bộ font Times New Roman

  Bộ font Times New Roman

  2.3 Helvetica

  Helvetica thuộc loại font Sans Serif, chiều cao và khoảngcách giữa 2 ký tự gần như nhau. Font Helvetica thích hợp với kích thước chữ nhỏ nhưng vẫn đảm bảo tính dễ đọc với người dùng.

  Bộ font Helvetica

  Bộ font Helvetica

  2.4 Courier new

  Courier new cũng tương tự như Times New Roman, là font chữ quen thuộc với những người thường phải tiếp xúc với trình soạn thảo. Font Courier new được coi là sự lựa chọn tốt nhất khi viết nội dung hiện nay.

  Bộ font Courier new

  Bộ font Courier new

  2.5 Verdana

  Verdana là font đơn giản, khá dễ nhìn, tạo được cảm giác thân thiện cho người đọc. Chình vì điều này mà font Verdana được dùng phổ biến trong thiết kế thực đơn nhà hàng với kích thước trung bình hoặc nhỏ.

  Bộ font Verdana

  Bộ font Verdana

  2.6 Georgia

  So với những font khác thì font Georgia có kích thước các ký tự lớn hơn. Do đó, loại font này thường chỉ dùng trong một số trường hợp đặc biệt. Ngoài ra, không nên dùng font Georgia cùng lúc với font Time New Roman bởi sẽ không tạo được sự hòa hợp ở 2 font này.

  Bộ font Georgia

  Bộ font Georgia

  2.7 Tahoma

  Đây là loại font rất thông dụng để thể hiện nội dung trên website hiện nay. Font Tahoma có thiết kế đơn giản, rõ ràng, dễ nhìn, mang đến cảm giác nhẹ nhàng, dễ thu hút người truy cập website hơn. Ngoài ra, bạn cũng có thể dùng font Tahoma để thiết kế bìa, trang trí,….

  Bộ font Tahoma

  Bộ font Tahoma

  2.8 Calibri

  Calibri gần như là kiểu font mặc định trên các trình soạn thảo văn bản. Loại font này khá đơn giản, nhỏ nhắn nhưng sang trọng và phù hợp thể hiện nội dung cho website hay cả những văn bản thông thường.

  Bộ font Calibri

  Bộ font Calibri

  2.9 Garamond

  Garamond được dùng chủ yếu tại các trường học. Font này đã được tích hợp sẵn phiên bản mới nhất trên windows.

  Bộ font Garamond

  Bộ font Garamond

  2.10 Bookman

  Font Bookman cực kỳ hữu ích bởi nó giúp dễ đọc chữ trên kích thước nhỏ. Loại font này thích hợp dùng cho các tiêu đề bài viết, tin tức, bài báo,….

  Bộ font Bookman

  Bộ font Bookman

  Những lưu ý khi lựa chọn font chữ cho thiết kế website

  3.1 Font chữ phải dễ đọc, dễ nhìn

  Điều đầu tiên cần nhớ khi làm nội trên trang web là kích thước font chữ phải chuẩn từ 12 – 14. Đây là kích thước phù hợp nhất, không quá to, không quá nhỏ. Ngoài ra, màu font cần phù hợp với màu nền của trang web sẽ giúp giảm cảm giác khó chịu hay khó đọc. Không nên để màu chữ quá tương phản với màu nền bởi nó sẽ gây chói mắt cho người đọc.

  Font chữ phải dễ đọc

  Khi chọn Font chữ cho web thì cần phải dễ đọc, dễ nhìn

  3.2 Font chữ phải phù hợp với từng loại website

  Tùy theo mục đích của website là gì thì nội dung và concept của mỗi web sẽ khác nhau.Vì thế, khi chọn font chữ phải đảm bảo font đó phù hợp với nội dung website và đối tượng người đọc. Không nên dùng font quá cầu kỳ, rườm rà vì nó có thể gây mất tập trung cho người đọc.

  3.3 Các font chữ cho website phải thống nhất

  Trong một website nên thống nhất 1 – 2 loại font chữ chung. Nếu sử dụng trên 3 loại font sẽ khiến trang web mất thẩm mỹ và làm người đọc khó chịu.

  3.4 Nên dùng font tiêu chuẩn

  Nếu website là tiếng Việt thì cần dùng các font Unicode chuẩn trong tiếng Việt. Như vậy sẽ đảm bảo trang web không bị lỗi font khi hiển thị tiếng Việt.

  3.5 Dùng các công cụ tạo font chữ

  Hiện nay có rất nhiều công cụ dựng font, tìm font để đảm bảo phù hợp với thiết kế website trên các nền tảng khác nhau. Nó sẽ giúp font luôn giữ được kiểu dáng và tạo hiệu quả tốt nhất cho website. Một số công cụ tạo font chữ được dùng phổ biến hiện nay gồm:

  • Google web fonts: là công cụ tạo font chữ được dùng nhiều nhất và dễ dùng nhất hiện nay. Nó cho phép bạn dùng đa dạng các font chữ đẹp miễn phí và phù hợp với website của bạn. Ngoài ra, công cụ này còn có thể lọc font, giúp bạn tìm được những font phù hợp một cách nhanh chóng.
  • What the font: cho phép người dùng tìm bất cứ font chữ nào thông qua hình ảnh đăng tải hoặc nhập link hình ảnh chứ font chữ đó.
  • Flipping typical: người dùng chỉ cần nhập một câu nào đó thì trang sẽ xuất hiện các font chữ của câu đó. Bạn có thể chọn font phù hợp nhất.
  • Font Squirrel: công cụ này chứa một kho font khác nhau từ đơn giản đến phức tạp, kể cả font cũ và mới. Đặc biệt, tất cả font này đều miễn phí nên bạn có thể lựa chọn và tải về sử dụng theo ý muốn.
  • CSS Typeset: bạn cần nhập nội dung nào đó vào bằng việc dùng bản điều chỉnh font bên dưới. Công cụ sẽ cho ra kết quả font phù hợp. Bạn có thể dùng bản kết quả này để đưa vào thiết kế website.

  Có thể thấy, font chữ cho website rất đa dạng. Tuy nhiên, không phải loại font nào cũng phù hợp với website của bạn mà cần có sự chọn lựa và lưu ý khi thiết kế. Hy vọng với những thông tin chúng tôi chia sẻ phía trên sẽ hữu ích với bạn.

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.