Tiền Libra – Bước ngoặc mới của Facebook chính thức tấn công vào thị trường tài chính & Những cam kết của Cánh Cam

Tiền Libra – Bước ngoặc mới của Facebook chính thức tấn công vào thị trường tài chính & Những cam kết của Cánh Cam

18/06/2019, Facebook đã có thông tin ra mắt về đồng tiền mã hoá – Libra, được xây dựng trên cơ sở Libra Blockchain nguồn mở , đồng thời Facebook đã thiết lập nên một công ty mới gọi là Calibra phát triển một ví điện tử để xử lý các giao dịch tiền mã hóa của người dùng , cùng một tổ chức phi lợi nhuận độc lập "Libra Association" với sự tham gia của các công ty sáng lập - những công ty đến thời điểm này đã đầu tư khoảng 10 triệu USD/công ty vào Libra.  

Đồng tiền này sẽ được hỗ trợ bởi các khoản đầu tư khá lớn đến từ các công ty thanh toán có tên tuổi lớn như Mastercard, Visa và PayPal, cũng như một số gã khổng lồ công nghệ như Uber và Spotify.

Bên cạnh đó, mạng xã hội phổ biến nhất thế giới này khẳng định sẽ không chia sẻ bất kỳ dữ liệu tài chính cá nhân nào cho các ngân hàng và bên thứ ba. Ví điện tử này được dùng để đảm bảo an toàn và tránh rủi ro cho người dùng.

Tiền mã hoá Libra được mô tả giúp cho người dùng mạng xã hội có thể dễ dàng giao dịch, trao đổi tài chính với nhau. Ngoài phương thức đơn giản như nhắn tin thông thường, các giao dịch cũng được mã hoá, đảm bảo an toàn cao nhờ vào công nghệ Blockchain. Tuy nhiên, người dùng không cần đến bất cứ tài khoản ngân hàng như các dịch vụ tài chính thông thường. 

Với tất cả những điều thú vị trên, vậy Libra sẽ hoạt động ra sao và các sử dụng như thế nào, mời bạn theo dõi tiếp thông tin bên dưới: 

1.Libra có thể được dùng thông qua Facebook Messenger, WhatsApp, và một ứng dụng độc lập khác

 

Facebook cho biết ví điện tử Libra - nơi người dùng lưu trữ tiền mã hóa - sẽ có thể được truy cập thông qua Messengers, WhatsApp và một ứng dụng có tên là Calibra, có thể tải về từ Apple App Store và Google Play Store. Và điều này hứa hẹn sẽ trở thành một dịch vụ mới dành cho người tiêu dùng với đầy đủ chức năng thuận tiện. 

2.Bạn sẽ cần một số định danh (số chứng minh thư) do Nhà nước cấp để sử dụng Libra

 

 
Khi Libra ra mắt vào năm 2020, người dùng sẽ phải cung cấp cho Facebook số định danh mà Nhà nước đã cấp cho họ để có thể thiết lập được tài khoản Libra.
Ngoài ra, người dùng còn phải cung cấp thêm một số thông tin xác thực khác nữa, nhưng nếu Facebook muốn Libra có thể đến với 1,7 tỷ người không sở hữu tài khoản ngân hàng trên toàn thế giới, lượng thông tin và tài liệu bắt buộc kia hẳn sẽ phải càng ít càng tốt.
Hiện Calibra đã mở cửa cho phép người dùng đăng ký đợt đầu tiên (early access).

3.Người dùng sẽ bỏ tiền vào ví Calibra như thế nào?

 

 
Khá giống phương thức chuyển đổi khác, người dùng sẽ có thể chuyển đổi tiền mặt sang Libra, sau đó lưu trữ số Libra đó vào ví Calibra. Họ sẽ có thể làm điều đó mà chẳng cần mang tiền đến bất kỳ điểm giao dịch nào, chỉ cần điện thoại mà thôi, thông qua ứng dụng Calibra hoặc các ứng dụng ví điện tử bên thứ ba khác.
Tất nhiên, nếu muốn, người dùng vẫn có thể đến các điểm giao dịch ngoài đời, như tiệm tạp hóa hay các cửa hàng tiện lợi, để chuyển đổi tiền mặt sang Libra và nạp Libra vào ví Calibra giống như nạp thẻ điện thoại vậy.
Với hình thức chuyển đổi như vậy, Facebook muốn một đồng Libra sẽ có giá trị gần ngang với một USD, Euro, hay Bảng Anh, giúp người dùng dễ dàng sử dụng hơn. Còn giá trị quy đổi thật sự của một Libra là bao nhiêu vẫn là một ẩn số. 

4.Libra sẽ không hoàn toàn bị kiểm soát bởi Facebook ???

 Facebook đã thiết lập một tổ chức độc lập là "Libra Association" để quản lý đồng tiền ảo này. Facebook/Calibra chỉ là một trong số 28 thành viên sáng lập, bên cạnh các "tay to" khác như MasterCard, Uber, và Andreessen Horowitz. Mỗi đối tác sẽ cần phải đầu tư tối thiểu 10 triệu USD để có thể bước chân vào hệ sinh thái này. Nhiều nguồn tin cho hay Facebook đang gây quỹ 1 tỉ USD để có thể kêu gọi được thêm nhiều tên tuổi lớn khác gia nhập Hiệp hội Libra.

Mark Zuckerberg cho biết anh hi vọng "Libra Association" sẽ có được 100 thành viên trước khi chính thức ra mắt tiền mã hóa, và các đối thủ như Google và Twitter đều được chào đón tham gia.
Trở thành một thành viên của tổ chức sẽ cho bạn một lá phiếu bầu, dùng trong trường hợp bầu chọn các thành viên sáng lập mới và giám đốc quản lý của Libra Association - người sẽ chỉ định ra một đội ngũ quản trị sau đó.

5.Bạn sẽ sử dụng Libra vào việc gì?

 

Libra sẽ không chỉ dành cho những cá nhân đơn lẻ. Website Calibra cho biết phiên bản đầu tiên của ứng dụng sẽ "hỗ trợ thanh toán ngang hàng và một vài phương thức khác để thanh toán như mã QR, cho phép các thương gia nhỏ có thể dùng để chấp nhận thanh toán bằng Libra".
"Dần dần, sẽ có nhiều phương thức khác, bao gồm thanh toán ngay trong cửa hàng, tích hợp vào các hệ thống PoS, và hơn thế nữa". Các hệ thống PoS ở đây thường chỉ là một ngăn kéo đựng tiền hay một chiếc máy đọc thẻ mà thôi.
Phó chủ tịch mảng sản phẩm blockchain của Facebook, Kevin Weil, còn cho biết theo lộ trình, Libra có thể được tích hợp vào các hệ thống thuộc sở hữu bởi các đối tác của Calibra, như Uber chẳng hạn.


6.Calibra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook - trừ khi bạn thực sự muốn điều đó

 Mark Zuckerberg đã  cam kết: "Bất kỳ thông tin nào bạn chia sẻ với Calibra sẽ được giữ riêng rẽ với thông tin bạn chia sẻ trên Facebook".

Mặc định, Libra sẽ không chia sẻ bất kỳ thông tin nào với Facebook, và công ty khẳng định dữ liệu tài chính sẽ không được dùng để hướng quảng cáo đến người dùng. Website Calibra còn cho biết người dùng sẽ không cần tài khoản Facebook hay WhatsApp để đăng ký Calibra.
Tuy nhiên, Calibra có thể hỏi người dùng có muốn nhập các liên hệ hay thông tin tài khoản từ Facebook vào hay không.


7.Rốt cuộc Facebook được gì?

 
Nói đơn giản, họ sẽ thu về nhiều doanh thu quảng cáo hơn. Kỳ vọng của Facebook là các công ty đang sử dụng nền tảng của họ để kinh doanh sẽ chấp nhận Libra, bán hàng cho người tiêu dùng để đổi lấy Libra. Nếu điều đó giúp tăng doanh số của các công ty, chắc chắn họ sẽ sẵn lòng bỏ tiền ra để đặt nhiều quảng cáo hơn nữa trên Facebook.


8.Các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra nhiều thứ bằng cách sử dụng công nghệ blockchain của Libra

 

  

Facebook sẽ mở mã nguồn ngôn ngữ lập trình mới mà họ dùng để phát triển Libra, với tên gọi là Move. Có nghĩa là các nhà phát triển sẽ có thể tạo ra các ứng dụng mới bằng Libra.
Dựa trên những tuyên bố của Facebook trên blog thì Libra là một sản phẩm chưa hoàn thiện, do đó bất kỳ thứ gì cũng có thể thay đổi trước khi đồng tiền này được hiện thực hóa vào năm 2020.


***Tạm kết: 

 
Chỉ với một số thông tin ra mắt nhưng Libra đã dấy lên một cơn sốt mới cho thị trường công nghệ blockchain như một sản phẩm đầy sự hứa hẹn và bức phá. Theo sách trắng của Libra, "sứ mệnh của Libra là tạo ra một đơn vị tiền tệ và cơ sở hạ tầng tài chính toàn cầu đơn giản để hàng tỉ người có thể sử dụng."

Được biết tiền mã hóa Libra có thể được dùng trong thanh toán ngân hàng, thương mại trực tuyến và ngay ở cửa hàng thực, đồng thời để thanh toán cho các ứng dụng và các trò chơi trực tuyến (game online). Facebook chắc chắn sẽ tận dụng lượng khách hàng hoạt động tích cực đạt tới 2,7 tỉ người trên toàn cầu, mang lại tiềm năng để Libra được sử dụng lớn chưa từng có so với những đồng tiền mã hóa khác. 

Từ đây chúng ta có thể nhìn lại một chút về khái niệm Sức mạnh truyền thống của doanh nghiệp ( Tiền, Năng lượng, Người dùng/ Công dân, Thực phẩm, Giao thông vận tải, Thương mại, Truyền thông, Công nghệ…) Và hiện tại mọi thứ đang diễn ra với một nền kinh tế mới và sinh ra các tham vọng mà tại đây sẽ tìm ra được ai là người kiểm soát về kinh tế dữ liệu (Data Economy). 

Các members của 1 nền kinh tế Số đang tạo ra cuộc chơi của chính họ, và mỗi một ông “trùm” sẽ có game riêng cho mình  nếu Libra (Facebook) thì cũng sẽ có ->X (Google)-> Y (Alibaba, Tencent, Baidu, ByteDance)-> Z (Amazon)…. 

Nhìn ở khía cạnh Kinh doanh & Dịch vụ thì đây xu hướng mà thế giới quan tâm là: Trải nghiệm Khách hàng (CustomerExperience ), Định hướng kỹ thuật số (DigitalTransformation driven) hay Lấy khách hàng làm trọng tâm (Customer-centric.)

Tại sao thế giới và ngân hàng truyền thống sẽ phải bị thay thế bởi sức mạnh của đồng tiền điện tử,  điều này có thể liên tưởng giống như điện thoại Nokia VS Iphone (Steve luôn bán Experience chứ không bán điện thoại)

Câu hỏi lớn được đặt ra là khi chuyển qua nền kinh tế Data này thì ai sẽ trở thành cường quốc trong cuộc chiến” Information War” của thế giới. 
Tại Cánh Cam, chúng tôi thật sự hào hứng cùng xu thế mới này, Cánh Cam cam kết sẽ là một trong đơn vị đầu tiên chấp nhận tiền Libra trong việc thanh toán dịch vụ thiết kế website khi nó chính thực hoạt động tại Việt Nam.


Nguồn: 
- cafeF.vn
- Facebook của Đinh Lê Đạt

CHIA SẺ VỀ DỰ ÁN!

Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.