Hướng dẫn bắt đầu sử dụng Facebook Instant Articles

Hướng dẫn bắt đầu sử dụng Facebook Instant Articles

Ở bài viết trước đó Canh Cam giới thiệu đến bạn tính năng mới giúp ít cho những người làm Content Marketing nói chung và những người làm website, content website nói riêng - giúp gia tăng tốc độ load trang trên các thiết bị di động. Và thu hút lượng “truy cập tìm năng” có thể bị bỏ sót do trình đăng nhập chậm, khiến cho những người dung thiếu kiên nhẫn khi phải chờ đợi lâu và rời đi.

Đến với bài viết này Cánh Cam sẽ hướng dẫn bạn các bước để bắt đầu sử dụng Facebook Instant Articles.

Bước 1: Đăng ký

Bước đầu tiên để bắt đầu là vào đây và đăng ký dùng Facebook Instant Articles.

Bước 2 : Chọn trang Page Facebook bạn muốn đăng ký

Một khi đã đăng ký, Facebook sẽ yêu cầu bạn chọn page nào bạn muốn xuất bản lên Instant Articles của bạn, sau đó tick đồng ý điều khoản, nhấp vào Access Instant Articles Tools:

Bước 3: Cấu hình Facebook Instant Articles

Bạn cần xác thực quyền sở hữu tên miền bằng cách nhấp chọn Authorize your site.

Kéo xuống dưới và bấm vào mục Connect Your Site. Facebook sẽ cho bạn một đoạn code trong ô màu đen.

Bước 4: Xác minh website của bạn

Bạn sẽ cần phải xác minh rằng bạn sở hữu website bằng cách thêm thẻ meta fb:pages bên trong head.

Đừng quên thêm URL và nhấn Claim URL để hoàn tất việc xác minh. Bạn có thể xác minh nhiều URL trong trường hợp site của bạn bao gồm nhiều channel và subdomain, như Medium và Tuts+ (webdesign.tutsplus.com, code.tutsplus.com, etc..)

Điền nội dung chi tiết và nhấn “Claim URL”

Bước 5: Định dạng Markup

Trước khi bạn có thể xuất bản Instant Articles, bạn sẽ cần phải gửi ít nhất năm bài viết để review. Các bài viết này nên dùng định dạng Instant Articles, ví dụ:

Như bạn có thể thấy ở trên, định dạng Instant Articles là cấu trúc thuần ngữ HTML với các class và thuộc tính đặc biệt. Hình ảnh, ví dụ, có thuộc tính data-mode được đặt ở fullscreen sẽ render ảnh toàn màn hình. Trong hình ảnh khác, chúng ta có bộ thuộc tính data-feedback cho phép người dùng của chúng ta “Like” và gắn nội dung comment trực tiếp vào ảnh.

Một vài thẻ meta custom cũng được thêm vào bên trong thẻ head như là thẻ fb:article_style định nghĩa các style nội dung. Hơn nữa, thẻ meta canonical nên chỉ về bài viết gốc; một yếu tố sẽ khiến nhiều nhà xuất bản thích dùng Instant Article của Facebook hơn là Google AMP. Google AMP thì mơ hồ nhiều hơn về vị trí của nội dung gốc.

Bước 6: Gửi nội dung của bạn 

Khi đã chuẩn bị xong, bước này bạn sẽ gửi nội dung đến facebook.
Có hai cách để gửi nội dung của bạn. Đầu tiên, bạn có thể đăng trực tiếp bằng tài khoản Facebook. Bên trong màn hình Publishing Tools, bạn sẽ tìm thấy nút + Create mà sẽ dẫn bạn tới cái form để đăng code HTML.

Cách thứ hai liên quan đến việc cung cấp URL feed có chứa nội dung. Hướng này có thể mất một ít thời gian để cài đặt tùy thuôc vào platform mà website bạn được dựng.

May mắn thay, có một plugin cho các platform phổ biến như là WordPress hoặc Drupal sẽ làm mọi việc dễ dàng hơn để chuyển đổi nội dung của bạn sang định dạng XML.

Tuy nhiên, gửi nội dung thủ công là cách nhanh nhất để xuất bản nội dung của bạn thành Instant Article, đặc biệt là trong suốt các giai đoạn đầu.

Bước 7: Xem trước bài viết

Để xem trước nội dung bạn đã gửi, bạn sẽ cần phải cài app di động Facebook PageManager. Instant Articles có thể được truy cập tron menu Settings ở trang Toolbar.

Bước 8: Tuỳ chỉnh nội dung

Tạo style cho Instant Articles thì đơn giản, nhưng cũng bị hạn chế. Facebook cung cấp một giao diện để thay đổi vài bộ phận của bài viết như là font family, font color, logo, ect. Nếu bạn đã tạo style custom, đảm bảo rằng style name khớp với giá trị đặt trong thẻ meta fb:article_style.

Bước 9: Chờ Kết quả quá trình Review

Quá trình review có thể mất tới ba ngày - và bài gửi của bạn có thể không được chấp nhận ngay. Có thể do lỗi code hoặc style ngăn không cho xuất bản. Có lần tôi phải tái sắp xếp lại vị trí header ảnh trong bài viết để nó giống với cái ở trên website.

Tuy vậy, một khi bạn đã được approve bạn có thể tiến hành thêm Feed URL để đẩy nội dung lên Instant Articles tự động.

CHIA SẺ VỀ DỰ ÁN!

Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.