CDN LÀ GÌ? CÓ NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ CDN CHO VIỆC THIẾT KẾ WEBSITE CỦA BẠN?

CDN LÀ GÌ? CÓ NÊN SỬ DỤNG DỊCH VỤ CDN CHO VIỆC THIẾT KẾ WEBSITE CỦA BẠN?

Nội dung bài viết

  Thời buổi kỹ thuật số bùng nổ với cách mạng công nghiệp 4.0 khiến các doanh nghiệp chạy đua với việc liên tục ứng dụng công nghệ thông tin trong kinh doanh. Trong đó, mạng xã hội hay các website dần trở thành những thứ môi trường thích hợp và thuận lợi để tiếp cận khách hàng.

  Nếu như mạng xã hội bị thống lĩnh bởi một vài cái tên như facebook, instagram, youtube, twitter hay weibo thì thị trường website có vẻ mang tính riêng biệt hơn khi mỗi doanh nghiệp đều thiết kế website cho riêng mình để thể hiện được dấu ấn cá nhân và tính chất ngành. Tuy nhiên, điều này cũng mang đến những hạn chế, đặc biệt là với website như: chi trả nhiều cho chi phí băng thông, tắc nghẽn truy cập, tốn nhiều dung lượng,...

  Chính vì những lý do trên mà cụm từ CDN đã không còn xa lạ với người tạo web e-commerce nói riêng và những người am hiểu về công nghệ thông tin nói chung. Vậy CDN là gì? Nó có lợi ích gì? Và có nên sử dụng nói hay không? những thắc mắc này sẽ được giải đáp tường tận ở bài viết này.

  1. CDN là gì?

  CDN là chữ viết tắt của Content Delivery Network có nghĩa là “mạng phân phối nội dung”. Nói cách khác nó là một hệ thống máy chủ trên toàn cầu có chức năng sao lưu các nội dung tĩnh bên trong website, sau đó phân tán dữ liệu đó ra nhiều máy chủ khác (được gọi là PoP – Points of Presence) và từ các PoP truyền tới cho người dùng khi họ truy cập vào website. Vậy việc sử dụng CDN khác gì với không sử dụng???

  Không sử dụng CDN

  Khi người dùng truy cập vào một website và xem một tập tin mà không có CDN, thì người đó đã gửi một yêu cầu thẳng đến máy chủ của website để có thể truy cập tập tin đó.

  Không sử dụng CDN

  jSử dụng CDN

  Khác ở phía trên, khi người dùng truy cập website có sử dụng dịch vụ CDN và xem một tệp tin thì những gì người dùng xem là nội dung được phân phối bởi PoP CDN gần nhất.

  "/

  Sử dụng CDN

     Một vài hình thức CDN:

  Pull HTTP/Static: Với việc cung cấp tên miền khi sử dụng dịch vụ CDN( có thể sử dụng IP) thì PoP CDN sẽ tự động truy cập vào website của bạn và thực hiện sao lưu các nội dung tĩnh của web( như hình ảnh, tập tin CSS, Javascript, flash, video…) Sau đó, bạn có thể truy cập một tập tin nào đó trên website với đường dẫn CDN mà họ cung cấp hoặc sử dụng một tên miền riêng cho CDN.
  POST/PUSH/PUT/Storage CDN…: Đặc điểm chung của các hình thức này là bạn sẽ phải tải lên máy chủ nhà cung cấp các nội dung cần phân phối qua một số phương thức như FTP, HTTp,....Ưu điểm của hình thức này là nó sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian của máy chủ của bạn.
  Streaming CDN: Khác với các kiểu CDN ở trên chỉ hỗ trợ tập tin video mà không hỗ trợ phát live trực tiếp video (streaming), thì phương thức này sẽ giúp CDN phân phối nội dung streaming từ máy chủ và sau đó nó phân phối lại cho người dùng xem để tiết kiệm băng thông từ máy chủ streaming gốc. Ngoài ra, bạn cũng có thể tải thẳng nội dung streaming lên máy chủ CDN tương tự Push CDN.

  2. Ưu điểm của việc sử dụng CDN

  • Tiết kiệm băng thông cho máy chủ gốc: máy chủ gốc sẽ chỉ tốn băng thông cho một lần xử lý chấp nhận request từ các PoP CDN còn sau đó các lượt truy cập từ người dùng sẽ xem nội dung lấy từ PoPCDN(Trừ trường hợp các bản lưu nội dung trên CDN bị xóa thì các PoP CDN sẽ tiến hành lấy nội dung lần nữa thì mới tốn thêm).
  • Tăng tốc lượt truy cập: với ưu thế trải dài trên khắp các châu lục nên PoP CDN sẽ giúp website bạn được truy cập nhanh hơn đối với người dùng ở xa máy chủ của website và càng có nhiều PoP ở nhiều quốc gia khác nhau thì càng có lợi trong việc tăng tốc website toàn cầu.
  • Tiết kiệm dung lượng: dung lượng lưu trữ cho máy chủ sẽ được tiết kiệm nếu bạn sử dụng phương thức Push CDN và upload dữ liệu lên thẳng máy chủ CDN. Tuy  nhiên để an toàn bạn nên lưu lại nội dung ở một nơi nào đó đề phòng dịch vụ CDN có vấn đề.
  • Tiết kiệm chi phí: Chi phí tiết kiệm ở đây là chi phí băng thông. Thay vì bạn mua thêm băng thông ở host thì hãy dùng CDN sẽ tiết kiệm hơn rất nhiều.

   Đây là những ưu điểm của việc sử dụng CDN, nếu bạn muốn gia tăng khả năng bảo mật của website có thể xem qua bài viết sau: SSL là gì?

  3. Khi nào nên sử dụng CDN cho website

  Quả thật CDN có rất nhiều lợi ích khi sử dụng tuy nhiên, không phải website nào cũng cần thiết để sử dụng, mà dịch vụ CDN chỉ thật sự có ích khi:

  • Máy chủ của website đặt xa người dùng.
  • Lượt truy cập lớn tốn nhiều băng thông.
  • Có nhiều lượt truy cập trên nhiều quốc gia khác nhau.
  • Khi sử dụng kỹ thuật Load Balancing FailOver.

  Trong nhiều trường hợp việc bạn sử dụng CDN không những nó không giúp website nhanh hơn mà còn chậm hơn.
  Ví dụ: công ty bạn đặt máy chủ tại Việt Nam và bạn sử dụng CDN nhưng nếu CDN đó không có PoP tại Việt Nam thì website bạn sẽ chậm hơn vì lúc đó người dùng của bạn sẽ truy cập ở các PoP khác xa hơn so với máy chủ gốc hiện tại nên thành ra chậm hơn.

  Những lưu ý khi chọn dịch vụ CDN:

  • Hệ thống PoP: ưu tiên chọn các dịch vụ CDN có hỗ trợ PoP ở quốc gia mà bạn có nhiều người dùng nhất.
  • Giá cả và hình thức thanh toán: Các dịch vụ CDN hiện nay hỗ trợ hai kiểu thanh toán là dùng bao nhiêu trả bấy nhiêu (Pay-as-You-Go) hoặc trả phí cố định mỗi tháng để sử dụng theo gói. Nếu website bạn tốn không nhiều băng thông thì nên chọn hình thức thanh toán là pay-as-you-go sẽ tiết kiệm hơn vì mua theo gói có khi bạn không dùng hết.

   

  4. Gợi ý các dịch vụ CDN

  Tài nguyên CDN miễn phí

  • CloudFlare: có thể nói đây là một trong những dịch vụ proxy có hỗ trợ CDN miễn phí phổ biến nhất hiện nay. Không giống như dịch vụ CDN đơn thuần mà, với CloudFlare bạn không thể sử dụng domain riêng cho CDN và không thể tải nội dung lên máy chủ CDN của họ nhưng nó sẽ hoạt động bằng cách sử dụng một lớp proxy trung gian cho tên miền. Khi người dùng truy cập vào website của bạn thì họ sẽ đi qua một lớp proxy và ở đó nó đã có sẵn CDN để phân phối nội dung trong trang, đường dẫn website không thay đổi.
  • Photon: Đây là một dịch vụ đặc biệt dành cho người dùng WordPress có cài plugin JetPack. Với chức năng tự động đưa các tập tin hình ảnh trên website về máy chủ CDN của Photon và phân phối cho người dùng để tiết kiệm băng thông và thời gian tải trang.
  • jsDelivr: dịch vụ CDN này dành cho các thư viện Javascript bạn có thể dùng liên kết CDN của jsDelivr và hỗ trợ lên tới hơn 1650 thư viện khác nhau, gần như mọi thư viện Javascript phổ biến đều có ở đó. Cách sử dụng đơn giản là nhúng tập tin Javascript tới liên kết của họ thay vì tự host.
  • Google Hosted Library: tương tự như jsDelivr, bạn có thể sử dụng các liên kết thư viện Javascript trên máy chủ CDN của Google để tiết kiệm băng thông.

  Công ty cung cấp dịch vụ CDN

  Với thị trường rộng mở thì không khó để tìm được các công ty cung cấp dịch vụ thiết kế web. Tuy nhiên, việc chọn công ty nào để có thể cung cấp CDN một cách uy tín thì mới khó. Vậy nên nếu bạn đang có nhu cầu tìm một nơi tin cậy về dịch vụ CDN thì bạn có thể tham khảo qua dịch vụ của chúng tôi.
  Không chỉ có nhiều năm kinh nghiệm trong ngành thiết kế website tại Hồ Chí Minh, Cánh Cam còn là địa chỉ cung cấp các dịch vụ website trong đó có CDN uy tín và được nhiều doanh nghiệp chọn sử dụng.

  Dịch vụ CDN ở Cánh Cam sở hữu những ưu điểm như:

  • Hiệu suất cao: Nội dung (hình ảnh, video, công cụ vẽ mockup…) được lưu trữ trên toàn thế giới, rút ngắn khoảng cách truyền tải nội dung tới người dùng, giảm thiểu độ trễ và tăng tốc độ truyền tải.
  • Mở rộng nhanh: Giảm tải lưu lượng qua hệ thống CDN, hỗ trợ việc hệ thống chính có lượng truy cập tăng đột biến, chủ động sử dụng CDN qua việc tăng/ giảm theo lượng dùng thực tế.
  • Sẵn sàng: Với hạ tầng mạnh mẽ trong nước và quốc tế luôn sẵn sàng hỗ trợ 24/7, website của bạn sẽ luôn được vận hành ổn định và đạt hiệu quả cao nhất.
  • Dễ dàng sử dụng: Bạn chỉ cần mất vài phút để triển khai tích hợp CDN một cách đơn giản, nhanh chóng mà không cần thay đổi cấu trúc của website.
  • Chi phí hợp lý: thanh toán theo lưu lượng băng thông đã sử dụng với mức giá hợp lý.
  • Tăng thứ hạng SEO: Duy trì tốc độ cao của website khi có nhiều khách truy cập đồng thời một lúc. Giúp website được Google Ranking đánh giá cao hơn, hỗ trợ SEO tốt hơn

  Đặc biệt, với chính sách giá công khai, hợp lý Cánh Cam hứa hẹn là một lựa chọn rất đáng cân nhắc. Hãy liên hệ ngay với chúng tôi để được tư vấn thêm về dịch vụ CDN cho trang web của bạn.

  Hy vọng bài viết này sẽ giúp cho các bạn hiểu rõ hơn về CDN và đưa ra những quyết định đúng đắn khi lựa chọn nhà cung cấp cho dịch vụ này.

  Giữ vai trò lãnh đạo trong công ty, tôi mong muốn góp phần gia tăng cơ hội cạnh tranh thương hiệu Việt thông qua cánh cửa thần kỳ internet.

  CEO Hứa Thiện Vương

  Chia sẻ về dự án!

  Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.