10 xu hướng thiết kế web sẽ thống lĩnh màn hình của bạn trong năm 2020

10 xu hướng thiết kế web sẽ thống lĩnh màn hình của bạn trong năm 2020

Thời điểm cuối năm đang tới gần và chúng ta đang chuẩn bị tinh thần để đón chờ những gì mà năm mới sẽ mang lại. Đối với những người thiết kế như tôi, cuối năm là một thời điểm đầy cảm hứng. Đâu sẽ là xu hướng thiết kế trong năm 2020? Xu hướng nào sẽ bị lãng quên?

"Góc nhìn tổng quát của các xu hướng đã cho thấy rõ rằng thiết kế web đang trở nên giống với 'đồ hoạ' truyền thống hoặc thiết kế 'in ấn' hơn bao giờ hết. Mức độ linh hoạt trong sự nhanh nhẹn và sáng tạo mà các nhà thiết kế thể hiện thực sự đáng kinh ngạc khi so sánh với chỉ năm hoặc mười năm trước" - theo lời nhận định của Khôi Vinh, Giám đốc thiết kế sản phẩm tại Adobe XD.

Do đã từng dự đoán trước xu hướng thiết kế trong vài năm qua, Cánh Cam hoàn toàn đồng ý rằng các xu hướng này đã cho thấy mức độ sáng tạo các nhà thiết kế trong việc các trang web trở nên giống với các phương tiện truyền thông khác hơn như là thiết kế đồ hoạ và thiết kế in ấn.

Nếu bạn là một người thiết kế, hoặc là fan cứng của thiết kế thì bạn rất may mắn. Tôi đã thực hiện phần lớn công việc để tổng hợp các xu hướng thiết kế web đứng đầu mà có thể sẽ xuất hiện trên màn hình của bạn vào 2020.

1. Text Typography

“Text” ở đây có nghĩa là ký tự, Text Typography mang ý nghĩa là các văn bản nhiều chữ. Đây là kiểu truyền thống, là khởi nguồn các vấn đề liên quan đến typography. Những văn bản được sáng tạo theo phong cách này giúp tạo ra một tổng thể ngôn từ dễ đọc, mạch lạc, dễ hiểu và dễ đi sâu vào nhận thức của người nhìn.

Thiết kế typography là xu hướng nghệ thuật khá phổ biến những năm trở lại đây, khi content lên ngôi và những người làm sáng tạo đã và đang tìm kiếm các hướng đi, hình thức thể hiện mới mẻ cho các con chữ thông thường. Trong bối cảnh đó, Typography chính là một giải pháp hoàn hảo để thể hiện, biến hóa các nội dung chất lượng thành các sản phẩm trực quan có khả năng thu hút người đọc hơn, nhiều sức hút hơn và tất nhiên tăng tương tác hơn trong các hoạt động Marketing truyền thống.

Sử dụng typography trong các thiết kế nhằm làm nổi bật ý tưởng đã được áp dụng khá nhiều – đặc biệt dành cho thiết kế dạng fullscreen trong thiết kế website. Với chủ ý lấy con chữ làm đối tượng khai thác, vừa truyền tải thông tin, vừa ẩn chứa tính khoa học cao trong đó.

Một trong số những xu hướng thường gặp hiện nay là sự kết hợp kiểu sans-serif dành cho tiêu đề, đoạn giới thiệu hoặc bài viết ngắn, cùng với đó là kiểu chữ serif trong các đoạn dài để đạt hiệu quả tối đa về khả năng đọc – hiểu.

Tuy nhiên nét đặc biệt cho mỗi trang web còn tùy thuộc vào sự sáng tạo của những nhà thiết kế trong việc phá cách các nét chữ sao cho phù hợp với tính chất nội dung website mà họ muốn truyền đạt đến người dùng.

Bạn cũng có thể thấy Thời báo New York đã áp dụng xu hướng này bằng cách kết hợp một phông chữ tùy chỉnh với hình động cho tiêu đề chỉ có văn bản trên trang web Lễ hội ẩm thực của họ.

2. Thiết kế Minh hoạ (illustration design)

Mặc dù ảnh minh họa đã phổ biến trên các trang web trong nhiều năm qua thế nhưng thời gian gần đây các ảnh minh họa tùy chỉnh, chi tiết và được thiết kế khéo léo trên các trang web đang dần trở thành một xu hướng đang lên.

Không giống như các nhà thiết kế phát triển logo và hình ảnh, các nhà thiết kế minh họa thường tạo ra các hình minh họa sống động, nhân vật với cá tính riêng, mang nét đặc trưng riêng cho website của bạn.

Kết hợp ảnh minh hoạ với hoạt họa sẽ giúp thu hút sự chú ý vào các thiết kế website và giao tiếp với người ghé thăm trang web của bạn. Minh hoạ hoạt hình (Animation) là một công cụ bổ trợ cho việc thiết kế web một cách tuyệt vời, thậm chí nó còn có thể làm việc tốt hơn khi được sử dụng dưới dạng là một tính năng phụ tiện ích thay vì tính năng chính.

3. Màu sắc và kiểu chữ lấy cảm hứng từ cổ điển

Kể từ 2019 sự hoài cổ trong thiết kế đã được ứng dụng và trở thành. Các nhà thiết kế bắt đầu quay ngược thời gian và sử dụng những nét cổ điển để tạo nên sự ấn tượng đối với mọi người. Điều này thường chịu sự ảnh hưởng của các hình thức truyền thông khác trong thời đại đó, chẳng hạn như truyền hình và tạp chí, nhất là nếu trở lại thời kỳ trước Internet.

Trong năm 2020, Cánh Cam dự đoán xu hướng này sẽ vẫn tiếp tục và còn phát triển đa dạng dưới một số hình thức khác. Thay vì tất cả các giao diện đều theo phong cách quá khứ, Cánh Cam đoán rằng các trang web sẽ lấy một chút phong cách hoài cổ và phối chúng lại với phong cách hiện đại.

Một trong những cảm hứng thiết kế phổ biến nhất mà hiện được sử dụng trên các trang web là sử dụng màu sắc cổ điển và/hoặc kiểu chữ cổ điển như một cách để truyền tải cảm giác hoài cổ. Trang web mới của "Chrissy Teigen" là một ví dụ tuyệt vời cho việc sử dụng phông chữ có ảnh hưởng cổ điển với cách phối màu lấy cảm hứng từ cổ điển (màu đất, nhưng tươi sáng).

Trang web xu hướng kiểu chữ nổi tiếng "Typewolf" cũng sử dụng kiểu chữ và màu sắc cổ điển để ảnh hưởng đến thiết kế trang web của họ nhưng vẫn giữ nét hiện đại trong thẩm mỹ. Phông chữ của họ kết hợp với màu nền tạo cảm giác cổ điển nhưng không lỗi thời.

4. Trắng và đen

Đơn sắc cũng là một trong những xu hướng thiết kế website của 2019. Và 2020 sẽ là năm chứng kiến ngày càng nhiều trang web thử nghiệm với việc chỉ dùng màu đen và trắng với rất ít màu ở giữa hoặc thậm chí là không thêm bất kì màu nào khác. Mang đến một xu hướng tối giản nhất.

Trang web của "Cahn Wilson" là một ví dụ điển hình về sự thẩm mỹ thiết kế thiếu màu sắc. Tập trung chủ yếu vào màu đen và trắng với các hình ảnh trong dải màu xám, trang web rất sạch sẽ, sắc nét, hiện đại và theo xu hướng với các trang web đương đại khác.

Và hầu như các thương hiệu lớn như Apple, Gucci, Chanel,.. đều áp dụng 2 tông màu đen và trắng và lối thiết kế tối giản nhằm và chỉ khiến khách hàng tập trung vào những dòng sản phẩm mới của họ khi ra mắt mà không bị lang mang. Và trắng đen luôn là 2 tông màu được các thương hiệu lớn ưa chuộng tôn lên sự đẳng cấp và sang trọng của mình.

5. Lưới card sẽ chiếm lĩnh

Hầu hết các trang web được thiết kế trên một hệ thống lưới vô hình giúp giữ cho các mục trên trang được sắp xếp và liên kết. Tuy nhiên, trong năm 2020, tôi đoán các lưới này sẽ chiếm ưu thế hơn về mặt thị giác và được sử dụng làm thẩm mỹ thiết kế chính, được truyền cảm hứng rõ ràng từ xu hướng thiết kế "card" phổ biến.

Trang web của "Frames for Future" là một ví dụ tuyệt vời về việc sử dụng lưới làm thẩm mỹ thiết kế thay vì chỉ là một công cụ thiết kế. Nội dung trang web của họ được tổ chức theo các hình chữ nhật lớn được sắp xếp theo định dạng lưới. Hầu hết trang web của "Evergib" cũng được bố trí trong một lưới, với các ô có kích thước khác nhau, để đem lại kích thước, sự quan tâm trực quan và để thay đổi nhịp.

6. Kiểu chữ phác thảo

Một xu hướng kiểu chữ mới nổi gần đây là kiểu chữ phác thảo và có khả năng vào năm 2020 chúng ta sẽ được thấy những kiểu chữ này xuất hiện nhiều hơn nữa không chỉ riêng trong các poster quảng cáo, mà còn trong các phong cách thiết kế website hiện đại.

“Chú trọng vào phông chữ đã trở thành một điều bắt buộc trong thiết kế website, việc này tạo điều kiện dễ dàng hơn cho các designer bởi vì trước đó không lâu, họ chỉ có thể làm việc với một số lượng ít các phông chữ”- Anh Vinh làm việc tại Adobe giải thích.

“Chúng ta có nhiều phông chữ để sử dụng cho các website hơn và đồng thời cũng cần phải liều lĩnh hơn trong sáng tạo, đa dạng hóa hơn cho các kiểu chữ ở trên website.” Và điều hiển nhiên ở đây là câu nói này không chỉ đúng với riêng xu hướng kiểu chữ phác thảo mà còn đúng với tất cả các xu hướng Cánh Cam đã giới thiệu ở trên.

Nhiều website cũng sử dụng kiểu phông chữ phác thảo này như là một phần thẩm mỹ thiết kế web của họ, kết hợp thêm với các hiệu ứng lấy đi phần “ruột” và chỉ để lại phần khung của các con chữ khi lăn chuột xuống.

7. Các kiểu chữ “siêu to khổng lồ”

Vâng, tiếp tục lại là một xu hướng liên quan đến kiểu chữ. Và xu hướng phông chữ cho năm 2020 mà Cánh Cam muốn giới thiệu đó chính là những phông chữ to đến mức có thể đọc được ngay cả khi bạn ngồi ở cách xa 1 dãy đường.

8. Các khối hình học và họa tiết.

Xu hướng mới 2019 được dự đoán sẽ là các hình dạng dễ thay đổi và có kết cấu. Tuy nhiên vẫn chưa thật sự phổ biến. Nhưng các khối hình học, đường nét và hoạt tiết đang dần trở lại trong năm 2020 và có thể sẽ trở nên ưu chuộng hơn vào năm nay.

9. Các hiệu ứng được thực hiện bởi người dùng.

Thường thì khi nghĩ đến các hiệu ứng, chúng ta sẽ thấy chúng tự chạy một cách độc lập chứ không đòi hỏi một thao tác nào của những người xem trang web. Tuy nhiên xu hướng mới trong thiết kế website lại tập trung vào việc cho chạy các hiệu ứng bằng các thao tác hoặc các dữ liệu input của người dùng trên website.
Việc kết hợp giữa các thao tác người dùng cùng với các hiệu ứng thú vị sẽ khiến các kiểu chữ trở nên cuốn hút hơn cả. Khi thiết kế web ngày càng sánh kịp với các thiết kế in ấn thì phản hồi với các thao tác hoặc input do người dùng nhập vào sẽ góp phần làm thay đổi cách nhìn của họ về cách giao tiếp thông thường trên website qua những con chữ. Rõ ràng là điều này cần được áp dụng nhiều hơn!

Trang web của "Romain Avalle" có thể được xem là một ví dụ tiêu biểu cho xu hướng này. Ngay chính giữa trung tâm website, các chuyển động của các ký tự viết tắt di chuyển phụ thuộc vào vị trí của con trỏ đang nằm ở đâu. Loại hiệu ứng tương tác này giúp thu hút người xem và khiến họ phải dùng nhiều thời gian hơn để có thể nắm bắt được các hiệu ứng, làm cho họ trở thành một phần của phần trải nghiệm trang web và trở thành một người dùng trang web chủ động.

10. Cách phối màu mới mẻ, hợp thời

Cánh Cam chắc chắn rằng tất cả chúng ta đều đã quen thuộc với việc các kết hợp màu sắc và các bảng màu trở thành xu hướng trong cuộc sống của chúng ta, từ âm nhạc đến áo quần, mạng xã hội,.. Tôi kì vọng rằng một trong số những bảng màu này sẽ “xâm chiếm” các trang web vào năm 2020.

Một ví dụ cho các bảng phối màu phổ biến đang trở nên khá “trend” từ Pinterest và Instagram hiện nay chính là các bảng màu của màu xanh nước biển thuần, màu hồng nhạt/hồng ửng pha hiệu ứng bụi. Collate Art (ở trên) đã áp dụng những bảng màu theo xu hướng này trong thiết kế website của họ.

Kết luận về xu hướng chính:
Xu hướng chính mà chúng ta có thể thấy trong năm 2020 chủ yếu là về mặt hiệu ứng, hình vẽ, kiểu chữ, kết hợp với các tương tác và các bảng phối màu mới mẻ.

Tuy nhiên, xu hướng về kiểu chữ đang chiếm ưu thế và Cánh Cam cũng đang kì vọng sẽ được thấy những phong chữ trở thành xu hướng không chỉ của năm 2020 mà còn hơn thế nữa.

Anh Vinh làm việc tại Adobe giải thích về các xu hướng kiểu chữ trong thiết kế website khi chúng ta bước sang một thập kỉ mới, “Các nhà thiết kế - và các thương hiệu – cần phải bước ra khỏi các khuôn khổ về các kiểu chữ có sức ảnh hưởng và chi phối đối với thiết kế website từ trước đến nay. Hiện nay vẫn đang có quá nhiều công ty công nghệ bị mất lợi thế vì vẫn luôn sử dụng các phông chữ thông dụng như sans-serif, chữ dạng tròn. Bên cạnh đó vẫn còn tồn tại quá nhiều thương hiệu tiêu dùng sử dụng kiểu chữ serif với ảo tưởng rằng họ có thể định nghĩa được bản thân bằng chủ nghĩa cổ điển hipster Brooklyn-esque.

Từ những kiểu chữ lớn đến các kiểu chữ phác thảo, từ các bảng màu mang hơi hướng hoài cổ đến các bảng màu hiện đại, trẻ trung; cùng với tất cả những điều đã được đề cập trong bài viết này, 2020 được đánh giá là sẽ trở thành một năm tuyệt vời cho các nhà thiết kế và các fan thiết kế, là một trong số đó, tôi rất háo hức để đón nhận những xu hướng thiết kế này trong khoảng khắc mà tất cả chúng ta đang bước vào một thập kỉ mới.

CHIA SẺ VỀ DỰ ÁN!

Hãy chia sẻ những yêu cầu cơ bản về dự án của bạn để có được báo giá phù hợp từ Cánh Cam.